Gia Lai PC nỗ lực hạn chế các vụ trộm cắp điện

  • Cập nhật ngày 14/10/2019
Trong năm 2019, PC Gia Lai đã đẩy mạnh các giải pháp trong quản lý, trong đó có công tác kiểm tra giám sát mua bán điện. Với việc tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên, đơn vị đã phát hiện nhiều vụ vi phạm trộm cắp điện.
Gia Lai PC nỗ lực hạn chế các vụ trộm cắp điện

Hiện trường vụ trộm cắp điện

Qua theo dõi TBA Tà Lâm trên địa bàn huyện Phú Thiện có tỉ lệ tổn thất điện năng cao bất thường so với tổn thất tính toán kỹ thuật, căn cứ bảng thống kê sản lượng bất thường của khách hàng qua hệ thống Quản lý thông tin khách hàng CMIS 3.0, đơn vị đã sàng lọc phân loại các hộ nghi vấn, trong đó có khách hàng Phạm Xuân T. (thôn D Lâm, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện). Bằng các phương pháp điều tra khác nhau như theo dõi, hỏi hàng xóm và tiếp cận trực tiếp khách hàng, đơn vị nhận thấy hộ Phạm Xuân T. vẫn dùng điện sinh hoạt đầy đủ với các thiết bị trong nhà và có bơm tưới nông nghiệp, nhưng sản lượng tiêu thụ điện lại ít đi trong nhiều tháng liền.

Vào đêm ngày 23/09/2019, Điện lực Phú Thiện đã tổ chức kiểm tra đột xuất bất ngờ và đã phát hiện khách hàng Phạm Xuân T. có hành vi trộm cắp điện bằng hình thức đấu nối trực tiếp điện trên domino thùng công tơ (ATM khách hàng không có dây ra), sử dụng điện không qua hệ thống đó đếm của ngành điện. Trước những chứng cứ rõ ràng cùng người làm chứng, khách hàng đã phải ký xác nhận hành vi vi phạm vào biên bản kiểm tra sử dụng điện.

Tương tự, trong tháng 9/2019, Tổ Kiểm tra sử dụng điện của Điện lực Pleiku tổ chức kiểm tra thường xuyên, bám sát hiện trường và phát hiện 18 vị trí các loa đài phát thanh sử dụng điện hằng tháng không có sản lượng. Qua kiểm tra rà soát các vị trí và theo dõi trên chương trình RF-Spider, tổ đã phát hiện các vị trí loa đài này đấu nối sử dụng điện không qua công tơ, mà khách hàng đấu trực tiếp vào hộp chia dây phía trên công tơ.

Theo qui định, các khách hàng phải sử dụng điện đúng theo hợp đã ký kết với đơn vị bán điện. Tuy nhiên, nhiều khách hàng đã vì lợi lộc riêng, vì lòng tham trước mắt mà dùng các thủ đoạn để trục lợi, tìm cách sử dụng điện không qua hệ thống đo đếm như đấu nối dùng điện trước công tơ, hằng tháng không trả trả tiền điện. Bởi vậy mà thời gian qua, qua công tác kiểm tra, đơn vị đã phát hiện khá nhiều vụ trộm cắp điện trên địa bàn tỉnh. Từ đầu năm tới nay, PC Gia Lai đã thực hiện gần 130.630 lượt kiểm tra, trong đó có 127.663  lượt kiểm tra ngày và  2.964  lượt đêm; qua kiểm tra đã phát hiện và xử lý gần 3.800 vụ vi phạm, trong đó vi phạm trộm cắp điện 66 vụ với sản lượng điện bồi thường trên 29.057 kWh, tương đương với  số tiền gần 751 triệu đồng, đã chuyển cơ quan và thẩm quyền ra quyết định xử phạt.

Với  kết  quả tích cực của 9 tháng qua, trong quí 4/2019, PC Gia Lai tiếp tục chỉ đạo cho các tổ chức năng theo dõi giám sát chặt chẽ các chương trình giám sát từ xa RF-Spider, DSPM, CPM, CMIS 3.0, theo dõi sản lượng bất thường, bám sát hiện trường để phát hiện kịp thời phát hiện các vi phạm nếu có, góp phần giảm tổn thất điện năng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm 2019.

Nguyễn Công Luận