Lưới điện thông minh - một giải pháp tiết kiệm điện

  • Cập nhật ngày 17/03/2016
Phát triển lưới điện thông minh là chủ trương của Tập đoàn điện lực Việt Nam hướng đến. Hiện nay, Tổng công ty Điện lực miền Trung đang triển khai thí điểm lưới điện thông minh ở một số nơi. Xây dựng lưới điện thông minh là một trong những giải pháp để tiết kiệm điện.

Lắp đặt Hệ thống giám sát cảnh báo sự cố

Hiệu quả từ công tơ “thông minh”

Khách sạn Lý Sơn (Quảng Ngãi) là một trong những doanh nghiệp sử dụng điện năng nhiều nhất của huyện Lý Sơn. Chính vì vậy việc tiết kiện điện được chủ doanh nghiệp luôn quan tâm. Ông Nguyễn Thành, chủ khách sạn Lý Sơn cho biết, sau khi sử dụng điện thông qua công tơ điện tử thông minh đã đem lại nhiều tiện ích cho khách hàng. Qua trang web: lyson.cpc.vn, ông Thành có thể tra cứu số lượng điện của mình dùng trong ngày, điều chỉnh việc sử dụng điện sao cho hợp lý và có hiệu quả. Ông Nguyễn Thành cho biết, sử dụng công tơ điện tử “thông minh” sẽ biết mình dùng lượng điện bao nhiêu, minh bạch, rõ ràng. Mình ngồi ở nhà có thể truy cập qua hệ thống vi tính để tìm hiểu dung lượng mỗi ngày sử dụng bao nhiêu chữ số và mình có thể tính ra được số tiền theo giá Nhà nước áp dụng”. 

Khách hàng theo dõi sản lượng qua máy tính bảng 

Sau hơn 1 năm lắp đặt, hệ thống RF-SPIDER ở Lý Sơn đã khẳng định tính hiệu quả, tiện lợi cho khách hàng sử dụng điện: Tự động đọc chỉ số công tơ bất kỳ thời điểm nào, tính tổn thất điện năng ở trạm biến áp theo ngày, tự động ghép số liệu vào hệ thống CMIS để tính hóa đơn... Ngoài ra, công nghệ này còn tự động đưa ra biểu đồ sản lượng sử dụng điện theo ngày của khách hàng, tự động đưa ra cảnh báo khi sản lượng tăng đột biến trong ngày hoặc chỉ số bất thường. Ông Lê Thanh Tùng, Giám đốc Điện lực Lý Sơn cho biết, công tơ điện tử thông minh không chỉ tiện ích cho khách hàng mà còn thuận tiện cho việc quản lý của ngành Điện để giảm tiêu hao điện năng. "Thuận lợi nữa là công nhân ngành Điện có thể ngồi ở văn phòng truy cập trên máy tính để biết được công tơ nào có sự cố, công tơ nào không có sản lượng và khu vực nào mất điện… đều hiển thị trên hệ thống, cho nên việc sửa chữa điện, xứ lý sự cố kịp thời hơn”. Anh Tùng bộc bạch.

Xây dựng lưới điện thông minh

Phát triển lưới điện thông minh khu vực miền Trung và Tây Nguyên là hợp phần trong lộ trình phát triển lưới điện thông minh của Việt Nam được phê duyệt tại Quyết định 1670 của Thủ tướng Chính phủ. Lý Sơn là một trong những địa phương được chọn lắp đặt thí điểm công tơ điện tử thông minh trong lộ trình phát triển lưới điện thông minh ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Ông Nguyễn Thành, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung cho biết, ngoài việc lắp đặt công tơ điện tử thông minh thì lưới điện thông minh còn có hợp phần quan trọng đó là việc sử dụng năng lượng tái tạo phân tán trong từng hộ gia đình để tích hợp giảm áp lực đầu tư nguồn cho điện lưới quốc gia. Trong tương lai, các hộ gia đình sẽ lắp đặt hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời có thể bán lượng điện thừa bằng cách nối lưới có thể phát lại trên hệ thống lưới quốc gia. “Hiện nay, Chính phủ giao cho Tổng công ty Điện lực miền Trung lập dự án thí điểm này. Chúng tôi đã  hoàn thành dự án thí điểm dùng cụm năng lượng mặt trời, trao đổi hai chiều điện lưới quốc gia với người dùng. Sau khi dự án này nghiệm thu sẽ áp dụng mở rộng vàsẽ mang lại hiệu quả rất lớn trong lưới điện thông minh ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên” – ông Thành cho biết thêm. 

Bên cạnh tăng cường phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, thì việc triển khai xây dựng lưới điện thông minh là một trong những giải pháp quan trọng để giải quyết vấn đề năng lượng, giảm phát thải CO2 vì biến đổi khí hậu. Đây là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21 này.

Bài: Anh Vinh; Ảnh: Tạ Thanh