Một hộ gia đình ở huyện Hải Lăng đầu tư xây dựng ĐMTMN

  • Cập nhật ngày 06/06/2019
Từ sự nỗ lực tuyên truyền, quảng bá chương trình phát triển các dự án điện mặt trời của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, một khách hàng ở xã Hải Phú (huyện Hải Lăng, Quảng Trị)) đã đầu tư xây dựng điện mặt trời trên mái nhà (ĐMTMN) và được lắp đặt hòa vào lưới điện thuộc địa bàn Điện lực Thành Cổ (PC Quảng Trị) quản lý.
Một hộ gia đình ở huyện Hải Lăng đầu tư xây dựng ĐMTMN

Công trình ĐMTMN của hộ gia đình ông Lê Văn Tư đã hoàn thành đưa vào sử dụng

Sau một thời gian nghiên cứu tìm hiểu, với sự tư vấn hỗ trợ của cán bộ Điện lực Thành Cổ, ông Lê Văn Tư ở tại thôn Long Hưng (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) đã quyết định đầu tư xây dựng hệ thống ĐMTMN cho gia đình mình. Với công suất sử dụng của gia đình ở thời điểm cực đại là 4kWp, tuy nhiên ông Tư đã đầu tư hệ thống đến 10,5kWp (một pha) để dự phòng cho phát triển tương lai và có cơ hội bán điện cho ngành điện. Với công suất dự kiến ban đầu và hướng nhà được tiếp cận nhiều ánh sáng, ông đã lắp đặt gần như phủ kín toàn bộ mái nhà của mình gồm 60m2 tương ứng với 30 tấm pin năng lượng mặt trời, với vốn đầu tư gần 200 triệu đồng. Đặc biệt ngay tại thời điểm đầu tư xây lắp, ông Tư được áp dụng giá mua bán điện là 2.086đồng/kWh (chưa VAT) tương đương 9,35 Uscents/kWh và giá này được áp dụng trong 20 năm kể từ ngày dự án đưa vào vận hành thương mại.

Từ sự lựa chọn của mình, ông Lê Văn Tư được nhà thầu là Công ty TNHH TMDV Greens cung cấp thiết bị và thi công lắp đặt. Với điều kiện khí hậu thời tiết tại khu vực thường có nhiều mưa bão nên việc thiết kế, lắp đặt đã được đơn vị thi công thực hiện chắc chắn, kỹ càng. Nhà thầu cam kết bảo hành tấm pin với thời hạn 10 năm và thiết bị inverter thời hạn 02 năm.

Ngày 27/5/2019, Điện lực Thành Cổ đã tổ chức kiểm tra kỹ thuật công trình ĐMTMN của hộ ông Lê Văn Tư, lắp đặt công tơ hai chiều, nghiệm thu đóng điện hòa lưới và đưa công trình vào vận hành khai thác an toàn, ổn định

Đăng Phương-Ngọc Phương