1. Các phương thức thanh toán

a. Thanh toán qua bưu điện

- Thanh toán tại quầy giao dịch của bưu điện địa phương.

- Cách thức thực hiện: Khách hàng cần nắm thông tin mã khách hàng hoặc tên khách hàng và địa chỉ chính xác ghi trong hóa đơn tiền điện/ Hợp đồng mua bán điện/biên nhận thanh toán tiền điện và liên hệ trực tiếp bưu điện để thanh toán tiền điện.

b. Thanh toán qua ví điện tử:

Là hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán hóa đơn. Sau khi chọn hình thức thanh toán hóa đơn tiền điện và chọn loại tài khoản cần thanh toán có sẵn trong các “ngăn” ví điện tử rồi nhấn nút là đã xong bước trả tiền. Nhà cung cấp cũng biết ngay được tiền đã được người mua chuyển sang “ví” của mình và được các ngân hàng đảm bảo. Hiện nay có nhà cung cấp ví điện tử như sau ViettelPay, ZaloPay, Momo, Payoo, eDong… Các ứng dụng này luôn có sẵn trên kho ứng dụng di động CH play, App store, Window store và thường có nhiều chương trình khuyến mãi khi thanh toán hóa đơn điện bằng những ứng dụng này.

c. Thanh toán qua các chuỗi cửa hàng:

Thanh toán qua chuỗi cửa hàng Vinmart, FPT, Thế giới di động, Điện máy xanh, Viettel…

2. Hướng dẫn chung cách thanh toán qua ví điện tử

Người dùng đăng nhập vào ứng dụng ViettelPay => Chọn mục Hóa đơn => Chọn Tiền điện => Nhập mã khách hàng vào ô trống và chọn Thanh toán. Ứng dụng sẽ hiển thị màn hình Xác nhận thanh toán => Chọn Xác nhận thì màn hình sẽ hiển thị thông báo số tiền cần thanh toán và mã OTP được gửi về số điện thoại người dùng đã đăng ký trong ứng dụng. Sau đó nhập mã OTP để thực hiện thanh toánCần lưu ý giao diện thanh toán của ViettelPay không giống với Mobile Banking, Momo và ZaloPay là có phần chọn nhà cung cấp dịch vụ là Điện lực miền Trung, ViettelPay để nhà cung cấp nhà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

Trên App ViettelPay có hỗ trợ thông báo tiền điện nếu người dùng đăng ký.
Trong màn hình Tiền điện, KH chọn Đăng ký nhận thông báo tiền điện => Nhập mã khách hàng và bấm Đăng ký

Người dùng đăng nhập vào ứng dụng Momo => Chọn Thanh toán tiền điện có đính kèm biểu tượng bóng đèn => Chọn Điện lực miền Trung => Ứng dụng hiển thị màn hình Hóa đơn để nhập mã khách hàng, cần lưu ý Momo chỉ hỗ trợ thanh toán cho 10 tỉnh. Sau khi nhập mã khách hàng thì bấm Kiểm tra, ứng dụng hiển thị số tiền cần thanh toán, bấm Thanh toán để thực hiện thanh toán tiền điện

- Người dùng đăng nhập vào ứng dụng Zalo => Chọn Điện => Chọn nhà cung cấp là EVN Miền Trung => Nhập mã khách hàng và bấm Tiếp tục => Ứng dụng truy xuất ra số tiền cần thanh toán, tên KH và địa chỉ để KH kiểm tra lại => Bấm Thanh toán để thực hiện thanh toán.
- App ZaloPay có giao diện và các bước thanh toán giống với Momo và Mobile Banking của ngân hàng