CPCEMEC đẩy mạnh công tác triển khai hệ thống năng lượng mặt trời lắp mái

  • Cập nhật ngày 20/06/2017
Cùng với sự phát triển vượt bậc của thế giới ngày nay, vấn đề an ninh năng lượng đang được đặc biệt chú trọng. Các nguồn năng lượng hóa thạch, tài nguyên thiên nhiên... đang dần cạn kiệt dưới nhu cầu ngày càng cao của con người. Để giải quyết vấn đề đó, các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) đang dần dần được phát triển và thay thế cho các nguồn năng lượng trước đây.


Hệ thống pin NLMT được lắp trên mái nhà

Là nguồn năng lượng bền vững và lâu dài, năng lượng mặt trời (NLMT) là một giải pháp NLTT đầy tiềm năng. Với sự phát triển ngày càng cao của khoa học công nghệ, chi phí sản xuất các thành phần cơ bản của hệ thống NLMT (chủ yếu là tấm pin mặt trời PV và thiết bị chuyển đổi Inverter) ngày càng giảm, ngành sản xuất điện từ NLMT đã và đang chiếm ưu thế vô cùng to lớn trong cuộc cách mạng về năng lượng. NLMT là một nguồn năng lượng sẵn có, không gây ô nhiễm môi trường và không mất phí truyền tải.

Nhận thấy được tiềm năng phát triển vô cùng lớn của NLMT, từ năm 2015, Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC) đã nghiên cứu, tiếp cận công nghệ, tìm hiểu chuyên sâu về các hệ thống NLMT trên thế giới. Sau thời gian nghiên cứu, CPCEMEC đã lựa chọn phát triển theo công nghệ NLMT lắp mái, hòa lưới trực tiếp; đây là công nghệ mới với những ưu điểm vượt bậc.

Về mặt kỹ thuật, hệ thống hòa lưới trực tiếp, không sử dụng ắc quy lưu trữ gây ảnh hưởng đến môi trường, đồng thời giảm các phần suy hao trên thiết bị lưu trữ nhằm nâng cao hiệu suất của toàn hệ thống.

Về mặt kinh tế, hệ thống với quy mô vừa và nhỏ, phù hợp với hộ gia đình, tòa nhà công ty, nhà máy… với vốn đầu tư ban đầu nhỏ, thời gian thu hồi vốn nhanh, hiệu quả kinh tế lớn.

Đầu năm 2016, CPCEMEC đã khảo sát và lắp thí điểm hệ thống NLMT lắp mái công suất 5kWp tại một hộ gia đình thuộc Quận Sơn Trà - TP Đà Nẵng. Sau một thời gian giám sát, vận hành, nhận thấy hệ thống mang lại hiệu quả rõ rệt. Sản lượng trung bình hàng ngày sinh ra từ hệ thống đạt 20-22kWh, trong đó 60% là sử dụng cho phụ tải trong nhà, 40% còn lại thừa và phát ngược ra lưới. Hệ thống vừa tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ từ lưới, vừa bán lượng điện dư thừa từ hệ thống ra lưới. Với cơ chế mua điện năng từ các dự án lắp mái như hiện nay thì hiệu quả kinh tế sinh ra từ hệ thống là vô cùng to lớn. (với đơn giá bán điện là 9,35 UScents/kWh được quy định tại điều 12 của Quyết định 1/2017/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 1/6/2017).

Từ thành công của mô hình thí điểm trên, CPCEMEC đã tiếp tục triển khai nhiều hệ thống NLMT công suất từ 3kWp đến 5kWp tại các hộ gia đình thuộc Quận Sơn Trà, Quận Hải Châu trên địa bàn Đà Nẵng và TP Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình. Hiện nay, CPCEMEC đang tiến hành khảo sát, lên phương án thiết kế và triển khai hệ thống trên rất nhiều tòa nhà làm việc ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên, tiến đến đưa NLMT lắp mái thành một mảng kinh doanh đầy tiềm năng của đơn vị, mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu nhất và hiệu quả kinh tế mang lại cao nhất.

Huỳnh Công Bình