Tháo gỡ vướng mắc trong giải tỏa công suất điện mặt trời tại Ninh Thuận

  • Cập nhật ngày 25/10/2019
Làm việc tại Ninh Thuận ngày 17/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công thương phải bám sát để cùng với tỉnh Ninh Thuận tìm phương hướng giải quyết những vướng mắc trong giải tỏa công suất điện mặt trời trên địa bàn tỉnh; đồng thời kiểm soát chặt chẽ phát triển nguồn điện, tránh phong trào; yêu cầu Bộ Công Thương và các ngành sớm trình Chính phủ quy hoạch điều chỉnh điện mặt trời, điện gió, cũng như Quy hoạch điện VIII. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo: EVN chỉ ký hợp đồng mua điện với các nhà đầu tư khi đảm bảo điều kiện giải toả công suất.
Tháo gỡ vướng mắc trong giải tỏa công suất điện mặt trời tại Ninh Thuận

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ và lãnh đạo EVN

Nhằm khẩn trương giải tỏa công suất điện mặt trời sớm nhất có thể, EVN đã chủ động kiến nghị UBND tỉnh Ninh Thuận báo cáo Bộ Công thương, Thủ tướng Chính phủ cho phép lắp đặt các trạm biến áp tạm 220/110 kV tại Vĩnh Tân và Phước Thái. Các chủ đầu tư nhà máy năng lượng tái tạo tham gia lắp đặt, sau khi hoàn thành sẽ cho EVN thuê để vận hành. Việc này đã được tỉnh và các chủ đầu tư cơ bản đồng tình và ủng hộ.

Bộ Công thương, UBND tỉnh Ninh Thuận thống nhất kiến nghị Chính phủ sớm xem xét, đồng ý chủ trương cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam là nhà đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời tại khu vực Thuận Nam kết hợp đầu tư hạ tầng lưới điện truyền tải 500 kV đấu nối để truyền tải công suất các nhà máy vào hệ thống điện quốc gia.

EVN