Đắk Lắk: Khai thác tiềm năng từ nguồn năng lượng sạch

  • Cập nhật ngày 20/05/2019
Đắk Lắk hiện là một trong những địa phương có tiềm năng rất lớn về phát triển các nguồn năng lượng sạch như điện mặt trời, điện gió. Tính riêng trong 4 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đã có 3 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 140MWP được đưa vào vận hành và 1 trang trại phong điện đang hoàn thành những công đoạn cuối cùng để phát điện lên lưới. Điều này cho thấy, Đắk Lắk đang là địa chỉ “nóng” thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với lĩnh vực này.
Đắk Lắk:  Khai thác tiềm năng từ nguồn năng lượng sạch

Nhà máy điện mặt trời Jang Pông, huyện Buôn Đôn hoàn thành giai đoạn 1 và đi vào hoạt động từ ngày 09/5/2019

Hiện nay, tổng tiêu thụ năng lượng của con người trên thế giới (tính tổng cộng tất cả các loại năng lượng như dầu hỏa, than đá, thủy điện…) vào khoảng 15 nghìn tỷ W/năm. Trong tổng công suất năng lượng mà con người đang dùng, thì có đến 37% là từ dầu hỏa, 25% là than đá, và 23% là khí đốt - tổng cộng 85%, là những nguồn năng lượng cạn kiệt nhanh chóng và không phục hồi lại được (số liệu từ Wikipedia). Trong khi đó nguồn dự trữ năng lượng mặt trời (có thể chuyển thành năng lượng hữu dụng) được ước tính tương đương với công suất khoảng 86 triệu tỷ W/năm. Đấy là một con số khổng lồ nếu so với công suất của Nhà máy thủy điện Buôn Kuốp (lớn nhất Đắk Lắk) chỉ khoảng 1,4 tỷ W/năm. Như vậy, tổng tiêu thụ năng lượng của con người trên thế giới chỉ bằng khoảng 1/5000 công suất dự trữ của năng lượng mặt trời cho trái đất. Cùng với năng lượng mặt trời, việc khai thác nguồn năng lượng gió trên thế giới hiện nay đang phát triển rất mạnh, ước tính đã có hàng trăm nhà máy điện gió được xây dựng với tổng công suất lắp đặt hàng ngàn MW.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện nay, việc khai thác triệt để các hệ thống thủy điện cùng với tình trạng chặt phá rừng đang để lại nhiều tác hại xấu cho môi trường cũng như cuộc sống của người dân. Việc sử dụng các nguồn năng lượng mới sạch hơn đang là một xu thế mới trong đáp ứng năng lượng cho quá trình phát triển kinh tế, xã hội. Điều đáng nói, khi nền kinh tế chủ đạo của vùng Tây Nguyên phát triển tốc độ càng nhanh thì áp lực trong việc cung ứng điện trong thời gian tới càng lớn.

Với một chính sách “mở” của Chính phủ, hiện nay, rất nhiều công trình điện mặt trời, điện gió đã và đang được khảo sát, thi công và phát điện lên lưới điện tỉnh Đắk Lắk. Trên nền tảng là nguồn tài nguyên đất dồi dào, số thời gian nắng trong năm cũng như cường độ bức xạ mặt trời khá lớn (2000 – 2600h/năm; 4,9 – 5,7 kWh/m2, ngày) rất thuận lợi cho đầu tư, xây dựng các nhà máy điện mặt trời với công suất vừa và nhỏ. Đồng thời, riêng với Điện mặt trời (ĐMT) trên mái nhà, khách hàng tiết kiệm chi phí tiền điện nhờ giảm mua điện lưới quốc gia, sản lượng điện không sử dụng hết có thể bán cho ngành điện với giá cao. Đồng thời, các công trình này có thời gian hưởng lợi lâu dài sau khi thu hồi vốn cũng như có tác dụng chống nóng hiệu quả cho nhà ở, công trình xây dựng.

Tính tới thời điểm hết tháng 4/2019, toàn tỉnh Đắk Lắk đã có 3 nhà máy phát điện lên lưới với tổng công suất 140MWP gồm: Cụm Nhà máy ĐMT Srêpốk 1 và Quang Minh, nhà máy ĐMT Jang Pông - giai đoạn 1, nhà máy ĐMT Buôn Ma Thuột - giai đoạn 1. Đối với ĐMT trên mái nhà, trên địa bàn có 23 hộ sử dụng với tổng công suất hơn 1MWP. Dự kiến trong thời gian tới, sẽ có một số nhà máy với tổng công suất hơn 100MWP và hàng trăm hộ sử dụng ĐMT trên mái nhà đi vào vận hành. Như vậy, trong năm 2019 các nhà máy ĐMT sẽ phát hàng trăm triệu kWh điện lên lưới. Song song đó, một số dự án về sử dụng năng lượng gió để phát điện cũng đang được triển khai. Theo đó, tính riêng trong năm 2018, đã có 11 nhà đầu tư trong và ngoài nước đăng ký 25 dự án trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Đến tháng 4/2019, Dự án Trang trại phong điện Tây Nguyên của Công ty CP Giải pháp năng lượng gió HBRE đang triển khai tại huyện Ea H’Leo có tổng công suất 210MW, gồm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 là 28MW đã đi vào những công đoạn cuối cùng để phát điện lên lưới ở giai đoạn 1.

Với những tín hiệu khả quan trong việc phát triển, khai thác và sử dụng, các nguồn năng lượng sạch đang dần thay đổi diện mạo của nền kinh tế tỉnh Đắk Lắk. Điều này không chỉ đóng góp một phần khá lớn trong cung cấp điện cho địa phương mà còn góp phần thay đổi nhận thức của các nhà đầu tư trong việc đầu tư xây dựng các nhà máy điện trong thời gian tới.

Xuân Tứ