Tiết kiệm điện, sử dụng điện an toàn: Góc nhìn từ nhà trường

  • Cập nhật ngày 09/05/2016
“Để chủ trương tiết kiệm điện gặt hái được kết quả, cần tập trung giáo dục giới trẻ nhất là các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường thói quen tiết kiệm từ lúc đang ngồi trên ghế nhà trường. Bởi các em học sinh đang ở độ tuổi rất nhạy bén, cập nhật kiến thức, thông tin nhanh, dễ bắt chước, sẽ là những tuyên truyền viên hiệu quả nhất đối với ông, bà, cha mẹ…” - đó là ý kiến phát biểu của cô Lê Thị Diệu Hạnh – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Lê Hồng Phong – Thị xã An Khê tại buổi tuyên truyền tiết kiệm điện năm 2016 do PC Gia Lai tổ chức.

Đông đảo học sinh tham dự chương trình

Thời gian qua, PC Gia Lai đã tích cực phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện đồng loạt hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện tại 50 trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã và đang đem lại hiệu quả rất lớn trong công tác tuyên truyền tiết kiệm điện. Bất cứ chương trình diễn ra tại trường nào cũng đón nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía nhà trường và học sinh. Như chương trình tuyên truyền tại trường THCS Lê Hồng Phong – Thị xã An Khê. Chương trình bắt đầu lúc 7 giờ sáng, nhưng từ rất sớm, các thầy cô giáo và khoảng 1.000 học sinh thuộc các khối lớp 6, 7, 8, 9 đã xếp thành hàng ngay ngắn để sẵn sàng chuẩn bị cho buổi học ngoại khóa tiết kiệm điện.

Sau bài phát biểu của lãnh đạo nhà trường và đại diện Điện lực an Khê là nội dung chính của buổi tuyên truyền tiết kiệm điện. Bằng những hình ảnh trực quan về những thiết bị điện thường dùng trong gia đình, các tuyên truyền viên đến từ Đoàn thanh niên PC Gia Lai đã chuyển tải đến các em học sinh một cách sinh động, dễ hiểu, dễ tiếp cận, các câu hỏi đơn giản xoay quanh việc sử dụng các thiết bị điện gia dụng sao cho an toàn và tiết kiệm. Đó là khi ra khỏi phòng phải tắt đèn; khi học trên lớp trong giờ ra chơi phải tắt quạt, tắt điện; khi sử dụng quạt thì chỉ mở số nhỏ; ti vi nên tập trung xem 1 phòng và điều khiển nút tắt bằng tay, không dùng remote điều khiển từ xa; bàn là, điều hòa phải tắt nguồn khi không sử dụng…

Các em học sinh hào hứng trả lời các câu hỏi về TKĐ

Sự hào hứng của các em học sinh không chỉ thể hiện ở việc chú tâm quan sát, chú ý những nội dung đang được tuyên truyền mà còn thể hiện ở những câu hỏi, những thắc mắc xung quanh vấn đề tiết kiệm điện và sử dụng điện an toàn.

Em Võ Gia My, học sinh lớp 9D, Trường THCS Lê Hồng Phong chia sẻ tại buổi học ngoại khóa tiết kiệm điện: “Qua buổi học ngoại khóa này em thấy rất bổ ích. Buổi học đã trang bị cho em hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Vì các nguồn năng lượng hóa thạch như dầu mỏ, than đá, khí đốt… ngày càng cạn kiệt. Trong khi các nguồn năng lượng tái tạo như: năng lượng mặt trời, gió, nước… chi phí để làm ra rất cao, nếu chúng em không biết sử dụng tiết kiệm sẽ không có điện để sử dụng, hơn thế nữa tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền của chính gia đình em”.

“Đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu” – đây là 4 nguyên tắc sử dụng điện, và cũng là nội dung lớn nhất mà PC Gia Lai muốn gửi gắm tới các em học sinh thông qua các buổi tuyên truyền tại các trường học trên địa bàn tỉnh, và mong muốn mỗi em học sinh sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong việc vận động gia đình, người thân cùng chung tay tiết kiệm điện và sử dụng điện.

Tuấn Anh