Gia Lai: Chung tay sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

  • Cập nhật ngày 09/05/2016
Trong quý I năm 2016, PC Gia Lai đã tiết kiệm hơn 5 triệu kWh, chiếm tỉ lệ 2.08% so với điện thương phẩm. Đó thực sự là con số rất đáng mừng. Để có được kết quả trên, trong thời gian qua, Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) đã tích cực triển khai đồng loạt và đa dạng các hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện (TKĐ), phát huy mạnh mẽ vai trò của các tổ chức, đoàn thể xã hội trong việc vận động người dân, các tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
PC Gia Lai sử dụng xe loa tuyên truyền tiết kiệm đến khách hàng

Ngay từ đầu năm, PC Gia Lai đã làm việc với các khách hàng có sản lượng lớn trên địa bàn để phối hợp, tư vấn các biện pháp tiết kiệm điện cho khách hàng, đồng thời yêu cầu khách hàng cam kết tiết kiệm 10% sản lượng điện sử dụng, nhất là vào giờ cao điểm. Như Công ty TNHH MTV Công trình đô thị Gia Lai là đơn vị sử dụng nguồn năng lượng rất lớn trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Công ty TNHH MTV Công trình đô thị Gia Lai đã luôn có kế hoạch sử dụng điện đảm bảo yêu cầu đủ và tiết kiệm. Theo đó, để tiết kiệm điện tối đa, đơn vị đã chủ động sử dụng công nghệ chiếu sáng LED 80W và 100W thay thế bóng đèn Sodium 250W các tuyến phố chính; thay tủ điều khiển 1 chế độ bằng tủ điều khiển 2 chế độ tiết kiệm điện, giảm bớt thời gian chiếu sáng và số lượng đèn trang trí, khống chế tự động thời gian đóng cắt điện và thực hiện chiếu sáng so le…

Hướng đến đối tượng tiềm năng trong lĩnh vực tiết kiệm điện là các em học sinh, PC Gia Lai phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố thực hiện chương trình tiết kiệm điện trong nhà trường. Năm 2016, PC Gia Lai tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai thực hiện tuyên truyền cho 09 trường THCS với trên 10 ngàn em học sinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Đây được xem như một cách tuyên truyền có hiệu quả cả trước mắt và lâu dài nhằm xây dựng “ý thức xã hội bền vững” về việc sử dụng năng lượng điện trong tương lai. Thông qua hoạt động tuyên truyền không chỉ giúp nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho các em học sinh về hoạt động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, mà còn gián tiếp tác động đến gia đình các em và cộng đồng dân cư.  

Để thực hiện thành công tiêu chí sô 4 trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới và xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của nhân dân, Đoàn thanh niên Công ty đã phối hợp với Tỉnh đoàn Gia Lai và đơn vị tài trợ hoàn thành chương trình “Thắp sáng đường quê” tại  các xã Yang Nam, Sró huyện Kông Chro và Làng Kdăm 1, Plei Toan 1, Plei Toan 2 huyện Ia Pa. Tổng quy mô công trình với 05 tủ điều khiển; 3,9 kM đường dây; 76 cần và bóng đèn chiếu sáng đường quê đến 280 hộ dân. Đặc biệt, trong đợt này lực lược đoàn viên hai bên đã kết hợp sửa chữa đường dây sau công tơ, phát tờ rơi và tuyên tuyền tiết kiệm điện, an toàn điện cho các người dân tại khu vực trên.

Riêng đối với PC Gia Lai, từ đầu tháng 3, PC Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất năm 2016 với chủ đề “Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”, như: Trên 800 cán bộ, công nhân viên PC Gia Lai cùng kí cam kết sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả; Tổ chức các buổi tuyên truyền tiết kiệm điện ở tổ dân phố và các trường THCS trong Thành phố; Treo băng rôn tuyên truyền Giờ trái đất 2016 tại các phòng giao dịch khách hàng và trụ sở công ty, các Điện lực trực thuộc; Phát tờ rơi tiết kiệm điện, tờ rơi tuyên truyền chiến dịch Giờ Trái đất 2016 cho khách hàng sử dụng điện; dán poster tiết kiệm điện, Giờ Trái đất tại các cơ quan, trường học, khu dân cư... Nhờ vậy, sản lượng điện tiết kiệm được của toàn Công ty trong thời gian diễn ra chiến dịch Giờ trái đất năm 2016 là: 14.420 kWh điện, đồng thời qua đó tạo ý thức cũng như thói quen thực hiện tiết kiệm điện trong toàn thể nhân dân.

Cùng với tăng cường công tác tuyên truyền, PC Gia Lai thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiết kiệm điện đó là thường xuyên tuyên truyền, phổ biến CBCNV trong PC Gia Lai về chủ trương, nội dung tiết kiệm điện của Ngành, nhắc nhở việc thực hiện quy định sử dụng điện tiết kiệm trong cơ quan Công ty và các đơn vị trực thuộc, trong đó yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% sản lượng điện tiêu thụ so với cùng kỳ năm trước; Phối hợp với thanh tra Sở Công thương thực hiện công tác kiểm tra tiết kiệm điện, đặc biệt vào các giờ cao điểm. Phối hợp với Đài PT – TH Tỉnh, Báo Gia Lai thực hiện phóng sự tiết kiệm điện; Đẩy mạnh việc thay thế công tơ điện tử cho các khách sử dụng điện trên địa bàn tỉnh, nhằm hạn chế khách hàng sử dụng vào giờ cao điểm, khuyến khích khách hàng sử dụng điện vào giờ thấp điểm…

Với nhiều biện pháp đồng bộ như trên, Quý I năm 2016, sản lượng điện tiết kiệm của PC Gia Lai hơn 5 triệu kWh, chiếm tỉ lệ 2.08% so với điện thương phẩm trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Ngọc Hà