Tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học tại Quảng Ngãi – Hoạt động mang tính thiết thực

  • Cập nhật ngày 20/04/2016

Để đảm bảo việc cung ứng điện được an toàn, liên tục, nhất là trong mùa khô, từ ngày 11/4 đến ngày 28/4/2016, PC Quảng Ngãi đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi, các Phòng giáo dục huyện, thành phố xây dựng các buổi sinh hoạt ngoại khóa với chủ đề “Học sinh tiết kiệm điện” cho học sinh của 22 trường học trên địa bàn toàn tỉnh. Đưa nội dung tuyên truyền tiết kiệm điện đến với các em sẽ giúp các em thay đổi hành vi sử dụng điện, góp phần hình thành trong thế hệ trẻ nếp sống văn minh và có ý thức về hoạt động tiết kiệm điện.

Các em học sinh chăm chú theo dõi nội dung tờ rơi tuyên truyền tiết kiệm điện trong một buổi sinh hoạt ngoại khóa

Liên tục đổi mới về hình thức

Sinh hoạt ngoại khóa “Học sinh tiết kiệm điện” là hoạt động mang tính thiết thực dành cho đối tượng học sinh cấp 2 và cấp 3. Giữ nguyên nội dung nhưng đổi mới về hình thức, năm nay các thông tin về tiết kiệm điện được tuyên truyền một cách mới mẻ thông qua các hình thức sinh hoạt phong phú và sáng tạo như: Hoạt cảnh, văn nghệ, đố vui có thưởng, trả lời câu hỏi trắc nghiệm... đã thu hút các em theo dõi, lắng nghe. Bên cạnh đó, các nội dung tuyên truyền tiết kiện điện đã được lồng ghép, xen kẽ một cách khéo léo khiến các em cảm nhận dễ dàng về ý nghĩa và các biện pháp tiết kiệm điện tại nhà trường và gia đình.

Ông Võ Thành Nho - Hiệu trưởng Trường THCS Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa nhận định: “Qua buổi sinh hoạt ngoại khóa này, các em học sinh sẽ có ý thức hơn trong việc sử dụng điện tiết kiệm tại nhà trường. Hơn thế nữa, các em cũng sẽ tuyên truyền cho các thành viên của gia đình mình cũng như mọi người xung quanh ý thức tiết kiệm điện”.

Em Nguyễn Thị Cẩm Vân - Học sinh lớp 9A Trường THCS Hành Thiện, huyện Nghĩa Hànhc ảm nhận sau buổi sinh hoạt: “Em đã biết được cách sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả ở trường cũng như ở nhà, em sẽ vận động người trong gia đình làng xóm thực hiện tiết kiệm điện”.

Chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học là một hướng tiếp cận khá mới mẻ của PC Quảng Ngãi với đối tượng tiềm năng trong lĩnh vực tiết kiệm điện là các em học sinh. Không chỉ giúp các em nâng cao được ý thức, thay đổi hành vi về hoạt động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, chương trình còn gián tiếp tác động đến gia đình các em và cộng đồng dân cư, nơi mà hiệu quả của công tác tuyên truyền sẽ được thể hiện rõ ràng nhất.

Ông Huỳnh Trọng Nguyễn - Trưởng phòng Kinh doanh PC Quảng Ngãi cho biết: “Chúng tôi chọn đối tượng học sinh để tuyên truyền vì đây là lứa tuổi mà ý thức đang trong giai đoạn hình thành phát triển, có số lượng đông nên sẽ là kênh thông tin rộng rãi, hiệu quả để truyền đạt các nội dung, biện pháp tiết kiệm điện đến gia đình và cộng đồng xã hội. Thông qua chương trình này chúng tôi muốn gửi đi thông điệp chính, đó là việc tiết kiệm điện không chỉ là của ngành điện hay một tổ chức cá nhân nào mà là của tất cả mọi người. Mọi người cùng chung tay tiết kiệm điện thì sẽ tiết kiệm được chi phí cho gia đình, cho nhà trường, cho đơn vị; bên cạnh đó, góp phần vào việc tiết kiệm năng lượng chung cho xã hội”.

Những thay đổi tích cực

Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Chương trình được thực hiện tại Quảng Ngãi. Năm nay dự kiến sẽ có hơn 12 ngàn học sinh tại 22 trường tham gia. Từ những buổi sinh hoạt này, ý thức của học sinh sẽ được nâng lên, góp phần hiệu quả vào công tác tiết kiệm điện trong nhà trường và gia đình.

Ông Võ Thưởng – Hiệu trưởng trường THCS Trần Phú ghi nhận: “Trường chúng tôi đã được tổ chức buổi sinh hoạt tuyên truyền tiết kiệm điện vào năm 2015. Đến nay, ý thức tiết kiệm điện của các em đã tăng lên rõ rệt. Khi không có nhu cầu sử dụng điện trong phòng học, các em đã tự giác tắt các thiết bị như đèn, quạt... Chính vì vậy, trong năm vừa rồi thì tiền điện của nhà trường đã giảm đi so với trước đây”.

Có thể nói, chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện trong nhà trường là một trong các hoạt động góp phần tạo nên một thế hệ trẻ với nếp sống văn minh và ý thức về tiết kiệm năng lượng. Với những thành công đã đạt được, hi vọng trong các năm tiếp theo chương trình sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và trở thành người bạn đồng hành quen thuộc của các em học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Lâm Kiều Trinh