CPCCGC: Triển khai đồng bộ giải pháp kỹ thuật giảm tổn thất điện năng

  • Cập nhật ngày 04/05/2018
Tổn thất điện năng là chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng, nó phản ánh tính hiệu quả của toàn bộ quá trình quản lý vận hành và cung cấp điện năng của hệ thống điện. Đây là chỉ tiêu quan trọng nên ngay từ những tháng đầu năm 2018, CGC đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật nhằm giảm tối đa tổn thất điện năng, mang lại hiệu quả kinh tế kỹ thuật, đáp ứng tốt nhu cầu điện năng cho phụ tải khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Trong quý 1 năm 2018, chỉ tiêu điện dùng để truyền tải và phân phối lưới 110kV được CPCCGC thực hiện giảm tích cực ở cả giá trị tổn thất kỹ thuật và tổn thất thương mại. Theo đó, chỉ tiêu tổn thất thực hiện là 1,19% giảm 0,06% so kế hoạch giao và giảm 0,22% so với cùng kỳ.
CPCCGC: Triển khai đồng bộ giải pháp kỹ thuật giảm tổn thất điện năng

CPCCGC tăng cường sử dụng thiết bị hiện đại để tăng cường độ tin cậy cung cấp điện và giảm tổn thất điện năng

Trong những tháng đầu năm 2018, nhu cầu điện năng phục vụ phát triển kinh tế xã hội trong toàn khu vực tăng cao hơn so với các năm với gần 4 tỉ kWh điện truyền tải trên hệ thống. Qua phân tích, đánh giá công tác quản lý kỹ thuật và tình hình cung ứng điện năng cho thấy, công tác quản lý vận hành lưới điện có sự chuyển biến rõ rệt. Các chỉ tiêu suất sự cố lưới điện và độ tin cậy cung cấp điện được duy trì ổn định. Mặc dù trong những tháng đầu năm khu vực miền Trung có mưa trên diện rộng nên công suất và sản lượng điện phát của các nhà máy thủy điện lớn, làm cho công suất truyền tải trên hầu hết các tuyến đường dây liên quan tăng cao, dẫn đến tổn thất kỹ thuật của các tuyến đường dây 110kV Đồng Hà - Khe Sanh, Huế - Bình Điền, Hoài Nhơn - Vĩnh Sơn, Nhơn Tân - Đồn Phó cũng tăng theo. Đây là vấn đề đã được dự báo trước đặt ra cho CGC phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hiệu quả, trong thực tế vận hành đã phát huy tác dụng.

Tăng sản lượng thủy điện phát lên lưới 110kV là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tổn thất điện năng tăng cao, để giải quyết vấn đề này, trong thời gian qua CPCCGC đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các công trình nâng cao khả năng vận hành an toàn các tuyến đường dây, đầu tư cải tạo lưới điện có tính liên kết cao, đầu tư nâng công suất các trạm biến áp trọng điểm, đặc biệt các trạm đầu nguồn để tránh tình trạng vận hành quá tải dẫn đến tổn thất tăng cao. Cùng với đó, các đơn vị trực thuộc CPCCGC đã tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, tập trung phát quang hành lang tuyến đường dây, hạn chế thấp nhất sự cố lưới điện, xử lý triệt để những tồn tại trên lưới, thi công sửa chữa và thay mới thiết bị hiện đại nhằm nâng cao độ tin cậy trong vận hành. Theo dõi và bám sát kế hoạch sản suất của các nhà máy để kiến nghị điều chỉnh công suất phát phù hợp. Tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào quản lý lưới điện như tiến hành vệ sinh hotline, kỹ thuật chẩn đoán PD máy biến áp để kịp thời phát hiện hư hỏng, tránh để xảy ra sự cố và hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại nếu sự cố xảy ra. Quản lý hiệu quả hệ thống đo đếm điện năng và các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả.

Bảo dưỡng, sửa chữa nâng cao khả năng vận hành an toàn của thiết bị

Đánh giá tình hình thực hiện chỉ tiêu tổn thất điện năng trong thời gian tiếp theo, CPCCGC xác định việc hoàn thành chỉ tiêu được EVN CPC giao 1,25% là rất khó khăn. Thời gian từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm các thủy điện sẽ phát công suất lớn hơn hiện tại làm cho sản lượng truyền tải trên lưới 110kV tăng cao, theo thống kê hàng năm cho thấy tổn thất điện năng quý 3, 4 thường cao hơn các quý 1, 2 trên 50%. Các công trình đầu tư nâng cấp chống quá lưới điện 110kV trọng điểm đang được CPCCGC gấp rút hoàn thành trong thời gian tới như công trình đường dây 110kV Quảng Ngãi - Núi Bút, Quy Nhơn - Nhơn Tân - Đồn Phó, Tuy Hòa - Sông Cầu. Tiếp tục triển khai các dự án đường dây 110kV Diên Hồng - Chư Sê, nâng cao khả năng tải của đường dây Kon Tum - Đăk Tô, Krông Buk - Buôn Ma Thuột, Hòa Khánh - Huế 2. Trong Quý 3 và 4 năm 2018 là thời điểm miền Trung Tây nguyên bước vào mùa mưa bão nên nguy cơ sự cố ảnh hưởng đến kết lưới cơ bản của lưới điện 110kV tăng cao cũng làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu tổn thất điện năng.  

Để nâng cao toàn diện chất lượng quản lý kỹ thuật lưới điện, CPCCGC đã nhanh chóng triển khai đồng bộ nhiều pháp cấp thiết để hoàn thành các chỉ tiêu được giao với ba nhóm giải pháp chính gồm: Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để giảm suất sự cố lưới điện 110kV như tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, thực hiện vệ sinh bảo dưỡng định kỳ lưới điện, đẩy mạnh công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp. Nhanh chóng xử lý các tồn tại sau đóng điện, sau thí nghiệm định kỳ và các tồn tại phát sinh trong quá trình vận hành. Đảm bảo vận hành phương thức tối ưu, duy trì điện áp trong giới hạn cao cho phép theo quy định hiện hành và khả năng chịu đựng của thiết bị. Triển khai các công trình sửa chữa lưới điện đúng tiến độ theo kế hoạch và đảm bảo kỹ thuật, nâng cao chất lượng trong công tác nghiệm thu các công trình. Phối hợp chặt chẽ lịch cắt điện trong việc thi công, bảo dưỡng nhằm giảm thiểu thời gian cắt điện, hạn chế tối đa thời gian lưới điện 110kV vận hành không theo phương thức cơ bản.

Đảm bảo công tác quản lý đo đếm, ghi chỉ số công tơ, giao nhận điện năng, kiểm định định kỳ hệ thống đo đếm được đúng quy định,  tuyệt đối không để các thiết bị đo đếm bị quá hạn kiểm định. Tổ chức nghiêm túc công tác kiểm tra giám sát mua bán điện theo đúng chương trình đã duyệt. Thực hiện chế độ quản lý, kiểm tra để kịp thời phát hiện xử lý các hiện tường bất thường, thay thế thiết bị đo đếm bị sự cố, hư hỏng hoặc bị can thiệp trái phép trên lưới điện. Sử dụng hiệu quả hơn nữa Chương trình quản lý tổn thất điện năng lưới 110kV, tiếp tục nghiên cứu phân đoạn các đường dây 110kV để quản lý, đặc biệt đối với các đường dây có tổn thất cao, biến động bất thường, phân tích tìm ra nguyên nhân và kịp thời đề ra biện pháp xử lý.

Đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư nâng cấp cải tạo lưới điện, theo dõi các thông số vận hành lưới điện, tình hình tăng trưởng phụ tải để có kế hoạch vận hành, cải tạo lưới điện một cách hợp lý, không để quá tải đường dây, quá tải máy biến áp trên lưới điện. Phấn đấu hoàn thành các công trình chống quá tải, hoàn thiện lưới 110kV đã được giao kế hoạch đúng tiến độ.

Phương Anh