Tuyên truyền tiết kiệm điện, gắn kết và lan tỏa

  • Cập nhật ngày 27/04/2018
Tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học giờ đã trở thành quen thuộc đối với các tuyên truyền viên điện lực, bởi trong những năm qua, việc tuyên truyền này có hiệu quả và có sự lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Năm nay, chương trình được tiếp tục với việc thay đổi cách thức tuyên truyền nhằm tạo được sự gắn kết giữa các tuyên truyền viên và các em học sinh.
Tuyên truyền tiết kiệm điện, gắn kết và lan tỏa

Các tuyên truyền viên gợi mở để các em học sinh tự nhận thức, tự nói lên suy nghĩ của mình

Mỗi năm, cứ đến mùa tuyên truyền tiết kiệm điện là đội tuyên truyền lại băn khoăn cách thức tuyên truyền làm sao để lôi cuốn các em học sinh tham gia với tinh thần thoải mái và vui vẻ nhất. Chương trình được xây dựng chủ yếu để cho các em học sinh tự nhận thức, tự nói lên suy nghĩ của mình, sau đó các tuyên truyền viên gợi mở cho các em mọi thứ cần thiết. Năm nay, ngoài tuyên truyền về các thiết bị tiết kiệm điện, đội tuyên truyền còn nhấn mạnh đến các vấn đề về an toàn điện và các dịch vụ mà ngành điện đang triển khai, với mục đích để các em cùng gia đình biết cách ứng xử khi có sự cố về chập điện xảy ra. Những gì mà các tuyên truyền viên đưa ra đều được các em học sinh hưởng ứng một cách nhiệt tình. Từ đó, các em tiếp thu tốt hơn, ứng dụng vào trong cuộc sống hàng ngày. Đây là cách tốt nhất để nâng cao nhận thức của các em trong môi trường trường học và gia đình.

Các em học sinh vui vẻ với lối dẫn dắt hài hước và dí dỏm của các tuyên truyền viên

Năm nay, việc tuyên truyền được nhân rộng đến các điện lực. Với sự dí dỏm và hài hước, các tuyên truyền viên đã đưa các em đi từ kiến thức sơ đẳng nhất đến những dịch vụ mà ngành điện đang triển khai. Trên cơ sở nội dung đưa ra, tuyên truyền viên mỗi Điện lực lại có một lối dẫn dắt khác nhau và không kém phần sinh động để các em dễ theo dõi. Bạn Phạm Thị Kim Oanh - Điện lực Tuy An cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi dẫn dắt chương trình này. Trước đó, được theo dõi các tuyên truyền viên có kinh nghiệm, tôi đã hình dung được cách thức truyền đạt để các em dễ tiếp thu. Với chủ đề của chương trình là gắn kết, tôi đã cùng với bạn dẫn hòa mình với các em, xem các học sinh là bạn để tuyên truyền tốt hơn”

Hướng dẫn, gợi mở và sinh động, các tuyên truyền viên đã nâng cao nhận thức của các em bằng những câu đố, trò chơi và các câu hỏi kích thích trí tưởng tượng. “Những nội dung gần gũi với cuộc sống nên chúng em không cảm thấy ngại ngùng mà rất vui. Chúng em hứng thú vì cách tuyên truyền mới lạ, các anh chị đã hướng dẫn chúng em hiểu thêm về cách tiết kiệm điện, về cách sử dụng điện an toàn và hiệu quả”, em Trương Thục Đoan - Trường THCS Trần Hưng Đạo, huyện Đông Hòa tâm sự. Còn em Trương Hằng Ngân - Trường THCS Trần Hưng Đạo cho biết, trước đây em chưa ý thức nhiều về tiết kiệm điện. Qua đợt này, em sẽ cố gắng tuyên truyền cho mọi người, bạn bè để tiết kiệm nguồn tài nguyên và bảo vệ Trái đất.

Các em học sinh chăm chú làm bài trắc kiểm tra kiến thức về tiết kiệm điện, sử dụng điện an toàn, hiệu quả

Nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh, bạn Phạm Thùy My – Điện lực Đông Hòa cho hay: "Đối với tuyên truyền tiết kiệm điện lần này, không chỉ tôi mà các đồng nghiệp cũng cảm thấy rất phấn khởi khi thấy các em rất thích thú với chương trình này. Bản thân là một người đi tuyên truyền, tôi có nhiệm vụ truyền đạt hết tất cả những kiến thức và những hiểu biết để cho các em nắm rõ thông tin, cũng như hiểu rõ để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Tôi đã nghiên cứu kỹ về nội dung chương trình và tìm hiểu những thắc mắc, những kiến thức mà các em lâu nay chưa biết được để làm sao truyền đạt một cách dễ dàng nhất và dễ hiểu đối với tất cả các em. Đó có thể là những câu chuyện vui, khơi gợi kiến thức một cách dễ dàng nhất để các em tiếp thu nhanh chóng".

Việc tiết kiệm điện là cấp thiết trong giai đoạn hiện nay, nhất là trong trường học. "Có một số em học sinh có nhận thức tốt kèm theo sự giáo dục của các thầy cô giáo đã nhìn nhận đúng đắn về kiến thức tiết kiệm điện. Bên cạnh đó, còn có một số em chưa nhận thức đầy đủ và sử dụng lãng phí. Các hình thức tuyên truyền này được nhà trường thường xuyên phổ biến trong Hội đồng sư phạm để các thầy cô giáo lồng ghép vào trong các tiết học của mình. Bên cạnh đó, trong buổi chào cờ đầu tuần, nhà trường cũng chuyển tải kiến thức cơ bản nhất để các em nhận thức”, thầy Trương Tấn Lực, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo cho biết.

Hoa Hồng