Quảng Ngãi: Tiết kiệm điện và hơn thế nữa

  • Cập nhật ngày 26/04/2021
Mặc dù theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, với tác động của hiện tượng La Nina, mùa hè năm 2021 tại khu vực Trung Bộ sẽ xuất hiện muộn hơn và dễ chịu hơn. Tuy nhiên, để chuẩn bị sẵn sàng phục vụ nhu cầu sử dụng điện của người dân, được dự báo sẽ gia tăng, nguy cơ quá tải và sự cố có thể tăng theo, cùng với các giải pháp quản lý vận hành, nâng cao năng lực cấp điện, PC Quảng Ngãi thường xuyên tuyên truyền, khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.
Quảng Ngãi: Tiết kiệm điện và hơn thế nữa

Kiểm tra hệ thống đo đếm của khách hàng mùa nắng nóng

Theo thống kê, năm 2020 toàn tỉnh Quảng Ngãi tiết kiệm được hơn 38,4 triệu kWh và 3 tháng đầu năm 2021 đã tiếp tục tiết kiệm được hơn 10,4 triệu kWh. Có được kết quả này là nhờ PC Quảng Ngãi tập trung chỉ các Điện lực trực thuộc tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện, đồng thời khuyến khích khách hàng sử dụng điện hợp lý và hiệu quả, tắt điện khi không cần thiết, sử dụng không đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn, tận dụng năng lượng mặt trời và thông gió tự nhiên để tiết kiệm điện năng. Tham gia tiết kiệm điện trong thời điểm hiện tại không chỉ phục vụ nhu cầu cá nhân của khách hàng, tiết kiệm hóa đơn điện hằng tháng mà còn góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức cộng đồng.

Khách hàng Trần Thị Hiền ở phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi cho biết: “Việc tiết kiệm điện giúp tôi tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng. Ở nhà, khi không cần thiết thì tôi giảm bớt đèn, hay dùng quạt thay vì máy lạnh. Nhà tôi bốn người, nhân lên cho toàn thành phố là rất nhiều, mỗi người chung tay một ít thì tiết kiệm điện sẽ được hiệu quả hơn, đồng lòng hơn”.

Nhu cầu sử dụng điện của người dân càng cao, đồng nghĩa với việc lượng điện năng tiêu thụ trong ngày càng nhiều. Để tránh sự cố về điện và đáp ứng chống quá tải điện trên địa bàn toàn tỉnh, PC Quảng Ngãi đã thực hiện nhiều giải pháp toàn diện hơn, điển hình như: Nâng cao năng lực cấp điện cho các khu dân cư, điều phối công tác quản lý và sửa chữa nguồn lưới điện kịp thời khi xảy ra sự cố, kiểm tra và bảo dưỡng các trạm biến áp theo định kỳ, huy động tối đa các nguồn điện hiện có và nguồn điện mới.

Đối với truyền thông tuyên truyền tiết kiệm điện, PC Quảng Ngãi tích cực khuyến khích người dân nâng cao ý thức sử dụng điện trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và hộ gia đình thông qua các chuyên mục điện trên báo, đài địa phương. Đặc biệt, kết quả từ việc tuyên truyền này thể hiện rõ khi nhiều trường học ở tỉnh Quảng Ngãi đã đưa nội dung tiết kiệm điện vào các tiết học để giảng dạy cho các em học sinh.

Tiết học ngoại khóa về thực hành tiết kiệm điện của các em học sinh Trường Tiểu học Chánh Lộ - TP Quảng Ngãi

Em Tạ Nữ Phi Phi học sinh lớp 5A Trường Tiểu học Chánh lộ, thành phố Quảng Ngãi chia sẻ: “Nhờ thầy cô hướng dẫn ở trên trường mà còn đã biết tiết kiệm điện. Mỗi khi ra chơi hoặc giờ thể dục, tiết sinh hoạt ngoài trời, con thường tắt quạt, tắt điện trong lớp để tránh lãng phí điện. Còn ở nhà ra ngoài chơi, hoặc làm gì đó không cần sử dụng điện thì con cũng tắt điện”.

Thầy Lữ Đình Thành - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chánh Lộ, thành phố Quảng Ngãi cho biết: “Ngay từ đầu năm học, trong cuộc họp hội đồng nhà trường chỉ đạo tất cả các giáo viên, kể cả giáo viên bộ môn phải sử dụng điện một cách  tiết kiệm nhất. Giáo viên chủ nhiệm cũng như giáo viên bộ môn tích hợp việc tiết kiệm điện trong tất cả các môn học”.

Bên cạnh đó, hóa đơn tiền điện bây giờ đã có biểu  đồ để so sánh sản lượng của cùng kỳ để khách hàng thấy được điện năm sau sử dụng so với năm trước như thế nào. Bên cạnh đó, ngành điện cũng xây dựng công cụ tính toán sản lượng sử dụng, khách hàng nhập số thiết bị điện của gia đình vào có thể ước tính một tháng, một ngày mình sử dụng bao nhiêu kwh, từ đó có giải pháp sử dụng điện hợp lý.

Ngoài ra, PC Quảng Ngãi cũng thường xuyên cảnh báo, thông báo, thông tin đến những trường hợp khách hàng sử dụng điện so với những ngày trước đó có sự bất thường, để từ đó khách hàng có thể kiểm soát được việc sử dụng điện của mình.

Phương Nhi