Tuyên truyền sử dụng điện an toàn tại các chợ nhằm phòng tránh cháy nổ

  • Cập nhật ngày 20/03/2020
Trên địa bàn Điện lực Tiên Phước (PC Quảng Nam) quản lý có hàng chục chợ lớn nhỏ với tổng trị giá hàng hóa, tài sản hàng trăm tỉ đồng. Chợ là một trong những loại hình cơ sở được xếp loại đặc biệt nguy hiểm về nguy cơ cháy nổ và trên thực tế đã có nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản và người.
Tuyên truyền sử dụng điện an toàn tại các chợ nhằm phòng tránh cháy nổ

Điện lực Tiên Phước phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn bà con tiểu thương trong chợ sử dụng điện an toàn

Chợ là nơi tập trung lượng hàng hóa lớn, thời điểm này cũng là thời điểm bước vào mùa nắng nóng nên nguy cơ xảy ra cháy nổ là rất cao. Theo thống kê của ngành chức năng, phần lớn nguyên nhân các vụ cháy ở khu vực chợ là do sự cố chập điện. Trước tình hình đó, cùng với các ngành, các cấp có liên quan, Điện lực Tiên Phước đã chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh cháy, nổ nhằm giảm thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Tại khu vực chợ trung tâm huyện Tiên Phước, cán bộ an toàn cùng đoàn viên, thanh niên Điện lực cùng Ban Quản lý chợ vừa tổ chức buổi tuyên truyền phát tờ rơi hướng dẫn các hộ tiểu thương biết cách sử dụng điện an toàn và hiệu quả. Qua khảo sát thực tế tại các ki-ốt mà hộ tiểu thương buôn bán trong chợ, phần lớn tiểu thương có ý thức về việc sử dụng điện an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng sử dụng điện chưa an toàn như: Dây điện giăng kéo chằng chịt, mắc trực tiếp vào các thanh sắt nhưng không được luồn vào ống nhựa cách điện, thậm chí biến thành dây treo đồ, vật dụng, hàng hóa; các mối nối tuy được quấn băng cách điện nhưng chưa đúng kỹ thuật, sự chủ quan này là  nguy cơ mất an toàn điện rất cao.

Bà Cao Thị Bích Thùy - một tiểu thương tại chợ Tiên Phước cho biết: "Do đặc thù của công việc nên tôi chỉ quan tâm đến mục đích phục vụ cho việc buôn bán, đôi lúc quên đi việc sử dụng điện an toàn của chính bản thân mình và những người xung quanh. Tại ki-ốt của tôi, dây điện được lắp chưa thật sự đảm bảo an toàn”.

Trước thực trạng trên, cán bộ an toàn phối hợp đoàn viên, thanh niên Điện lực hỗ trợ giúp bà con xử lý tạm các vị trí mất an toàn; đồng thời hướng dẫn bà con tiểu thương cách sử dụng điện an toàn, hiệu quả. Theo đó, trong quá trình sử dụng điện, bà con tiểu thương nên lựa chọn và lắp đặt các thiết bị bảo vệ (aptomat hoặc cầu chì) phù hợp với công suất phụ tải sử dụng điện của từng thiết bị, gian hàng; tuyệt đối không được dùng giấy bạc hoặc dây kim loại khác để thay thế dây chảy của cầu chì, cầu dao; không cắm dây dẫn điện trực tiếp vào ổ cắm điện; đồng thời, lưu ý trong việc lắp đặt các biển quảng cáo ngoài trời có đèn chiếu sáng sử dụng lâu ngày có nguy cơ chạm chập điện gây cháy nổ; dây dẫn điện đi xuyên qua mái nhà, gian hàng hoặc mắc lên vật liệu bằng kim loại phải luồn thêm ống cách điện đề phòng tróc vỏ cách điện; không câu móc, phơi đồ lên dây dẫn điện, không đặt các chất dễ cháy (gas, xăng, dầu, giấy...) gần các thiết bị, dụng cụ điện để tránh phát hỏa khi tiếp xúc...

Nghe hướng dẫn của cán bộ an toàn Điện lực, các hộ tiểu thương và người tham gia mua bán tại Chợ Trung tâm huyện đã thấy rõ việc sử dụng điện an toàn nhằm góp phần thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy là tự bảo vệ mình, từ đó tự giác thực hiện nghiêm theo các hướng dẫn của ngành điện và các quy định, nội quy an toàn phòng cháy chữa cháy.

Tổ TTV PC Quảng Nam