Hóa đơn tiền điện tăng đột biến mùa nắng nóng - Những nguyên nhân thường gặp

  • Cập nhật ngày 09/07/2018
Trong những tháng hè vừa qua, trên địa bàn, một số khách hàng sử dụng điện có ý kiến, thắc mắc về việc tiền điện của gia đình có tăng hơn so với các tháng trước mặc dù không sử dụng thêm thiết bị tiêu thụ điện nào. Bài viết sau đây sẽ phân tích một số nguyên nhân lý giải cho vấn đề này. 
Hóa đơn tiền điện tăng đột biến mùa nắng nóng - Những nguyên nhân thường gặp

 ​Tuyên truyền tiết kiệm điện đến từng hộ gia đình nhằm nâng cao nhận thức của khách hàng sử dụng điện 

Ảnh hưởng của sự chênh lệch nhiệt độ môi trường 
Do đặc điểm về mặt địa lý, nhiệt độ thời tiết trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong những tháng mùa hè thường tăng khá cao. Theo thống kê của Trung Tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, nền nhiệt ghi nhận trong tháng 5 và tháng 6 năm 2018 tại Huế thường xuyên ở mức trên 35°C, ngày cao điểm có thể đạt đến 38°C, nhiệt độ trung bình là 33,5°C. 

Với nhiệt độ cao như vậy, việc sử dụng các thiết bị điện để làm mát là nhu cầu tất yếu của mỗi gia đình. Để thấy rõ hơn mối liên hệ giữa sự chênh lệch của nhiệt độ môi trường và lượng điện năng tiêu thụ, ta thử làm một bài toán đơn giản với thiết bị điện quen thuộc trong các gia đình hiện nay là máy điều hòa nhiệt độ: 
+ Máy điều hòa nhiệt độ là thiết bị tiêu thụ điện có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ phòng (thường là giảm thấp hơn so với nhiệt độ môi trường bên ngoài) theo cài đặt của người sử dụng.
+ Ban đầu, nhiệt độ trong phòng chính là nhiệt độ của môi trường, quá trình làm mát bằng điều hòa chính là quá trình làm giảm nhiệt năng của không khí thông qua hình thức truyền nhiệt đối lưu, phần nhiệt năng này được gọi là nhiệt lượng (ký hiệu: Q – đơn vị: J).
+ Theo phương trình cân bằng nhiệt lượng: Q tỏa ra = Q thu vào, tức là phần nhiệt lượng của không khí trong phòng bị giảm đi chính bằng phần nhiệt lượng mà điều hòa đã thu vào, với Q = m.C.∆T, trong đó ∆T là giá trị chênh lệch của nhiệt độ ban đầu (nhiệt độ môi trường) và nhiệt độ cuối cùng (nhiệt độ phòng được cài đặt).
+ Vậy, nếu giá trị ∆T càng lớn thì Q sẽ càng lớn, hay nói cách khác, nếu sự chênh lệch nhiệt độ càng lớn thì giá trị nhiệt lượng cũng sẽ tăng theo.

+ Để thu được Q thì cần có một năng lượng điện tương ứng; Q càng lớn thì cần một lượng điện năng càng lớn và ngược lại.
Như vậy, tuy cùng với một máy điều hòa sử dụng trong cùng một không gian phòng với thời gian sử dụng không đổi, nhưng nếu nhiệt độ môi trường càng cao thì sẽ càng làm tiêu tốn một lượng nhiệt năng nhiều hơn để làm mát, kéo theo lượng điện năng tiêu thụ của máy điều hòa cũng sẽ lớn hơn.
Điều này cũng đúng đối với các thiết bị điện làm mát hoạt động theo nguyên tắc truyền nhiệt tương tự như tủ lạnh hoặc các loại tương tự.
Thời gian sử dụng các thiết bị điện kéo dài
Thời tiết nắng nóng cũng kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết bị điện làm mát tăng cao hơn so với bình thường. Trong khi đó, lượng điện năng tiêu thụ (ký hiệu: A – đơn vị: kWh) được xác định bởi công thức: A=P.t, với P là tổng công suất sử dụng của các thiết bị điện và t là thời gian sử dụng các thiết bị đó, như vậy nếu giá trị t càng lớn thì A sẽ càng lớn, hay nói cách khác, nếu thời gian sử dụng thiết bị càng dài thì lượng điện năng tiêu thụ cũng sẽ càng cao. 
Đó là lý do tuy người sử dụng không dùng thêm thiết bị điện nào nhưng nếu thời gian sử dụng các thiết bị lại dài hơn so với bình thường cũng sẽ làm tăng thêm lượng điện năng tiêu thụ.
Giá bán lẻ điện sinh hoạt tăng theo bậc thang
Theo Quyết định số 4495/QĐ-BCT ngày 30/11/2017 của Bộ công thương quy định về giá bán điện có hiệu lực áp dụng từ ngày 01/12/2017, giá bán lẻ điện sinh hoạt được quy định tăng dần theo 6 mức bậc thang như sau: 

Như vậy, nếu lượng điện năng sử dụng càng nhiều thì giá điện cũng tăng tương ứng theo các mức bậc thang càng lớn, đặc biệt từ bậc 3 đến bậc 5 là các bậc có giá trị tăng đáng kể, đây lại là các mức có giá trị sản lượng phổ biến thường đạt đến của một gia đình sinh hoạt bình thường (có mức sản lượng từ 101kWh đến 400kWh).
Kiến thức về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả
Một nguyên nhân nữa là người sử dụng chưa tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, do đó chưa có thói quen sử dụng điện một cách hợp lý. Đa phần khách hàng sử dụng điện chưa quan tâm đến việc vệ sinh bảo dưỡng cũng như cách thức sử dụng các thiết bị điện trong gia đình sao cho đạt được hiệu quả tối ưu nhất. 

Về vấn đề này, Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã ban hành Cẩm nang tiết kiệm điện trong gia đình, trong đó có nêu rất cụ thể các sử dụng các thiết bị điện gia dụng sao cho hợp lý nhất, chúng ta có thể tham khảo trên website Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung theo địa chỉ: https://cskh.cpc.vn/frm_Tietkiemdien.aspx 

Thanh Minh - Quang Bách