Cuộc thi “Gia đình tiết kiệm điện 2016” tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm

  • Cập nhật ngày 26/09/2016
Ngày 11/8, Điện lực Hội An đã phối hợp với UBND xã Tân Hiệp tổ chức buổi lễ tổng kết cuộc thi “Gia đình tiết kiệm điện năm 2016” tại xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An). Buổi lễ đã diễn ra sôi động với đông đủ khách hàng được nhận thưởng. Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn – Giám đốc PC Quảng Nam, các đồng chí là lãnh đạo địa phương đã đến tham dự.

Quang cảnh buổi lễ

Trước đây, người dân trên địa bàn đảo Cù Lao Chàm mua điện từ địa phương, kể từ tháng 4/2015, ngành điện trực tiếp bán điện cho người dân trên đảo. Sau khi tiếp nhận công tác quản lý vận hành hệ thống điện trên địa bàn, ngành điện đã đưa ra nhiều biện pháp tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, trong đó có việc tổ chức cuộc thi “Gia đình tiết kiệm điện năm 2016”.

Sau buổi lễ phát động cuộc thi “Gia đình tiết kiệm điện” vào tháng 5/2016, chính quyền xã Tân Hiệp cùng với các đoàn thể đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng nội dung của cuộc thi đến người dân. Bên cạnh đó, Điện lực Hội An đã đến từng nhà hộ dân để kê khai thiết bị sử dụng điện, khuyến cáo và phát tờ rơi tư vấn cho người dân về việc sử dụng điện hợp lý; đồng thời, Điện lực Hội An cũng tích cực sửa chữa, nâng cấp hệ thống đường dây hạ áp đã cũ kỹ, hư hỏng và thay thế toàn bộ công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử với công nghệ đọc chỉ số từ xa Spider...Do đó, chất lượng điện trên đảo ngày càng tốt hơn, công suất nâng cao, độ tin cậy được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, để có thể kiểm soát được tiền điện hàng tháng của mình, thì một điều cần thiết là mỗi khách hàng phải tự ý thức về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Việc sử dụng điện tiết kiệm sẽ giúp khách hàng trả tiền điện ít hơn nhưng vẫn hưởng được đầy đủ các lợi ích và sự thoải mái mà khách hàng mong muốn khi sử dụng điện.

Trên tinh thần đó, cuộc thi “Gia đình tiết kiệm điện 2016” đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ và nhận sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân trên địa bàn, 100% các hộ gia đình đều đăng ký tham gia cuộc thi. Nhiều việc làm cụ thể, nhiều biện pháp thông thường nhưng lại rất hiệu quả được áp dụng; nhiều cách làm sáng tạo được nảy sinh và ứng dụng vào thực tiễn.

Qua 3 tháng triển khai, Điện lực Hội An cùng với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát, loại bỏ những trường hợp không đúng quy định. Kết quả, có 371 hộ gia đình sử dụng điện có sản lượng tiêu thụ giảmso với cùng kỳ năm trước. Tổng sản lượng điện tiêu thụ giảm 25%, tương đương với sản lượng điện tiết kiệm điện là gần 55,9 nghìn kWh và số tiền tiết kiệm được 108 triệu đồng. Nhìn chung, tình hình thời tiết nắng nóng hơn so với năm trước có ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu sử dụng điện của các hộ gia đình, qua đó ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng điện tiết kiệm được. Nhưng qua hưởng ứng cuộc thi, các hộ gia đình sử dụng điện đã tích cực áp dụng nhiều biện pháp để giảm sản lượng điện tiêu thụ, nhiều hộ gia đình sử dụng điện đã giảm sản lượng điện tiêu thụ trên 30% so với cùng kỳ năm trước, đạt mục tiêu đã đề ra của cuộc thi.

Để biểu dương tinh thần, tạo khí thế thi đua sôi nổi, PC Quảng Nam đã thống nhất chọn 50 hộ có sản lượng điện tiết kiệm được xếp thứ tự từ trên xuống dưới để trao thưởng và giấy chứng nhận “Gia đình tiết kiệm điện năm 2016”. 

 
 Các hộ gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu 2016 nhận thưởng tại buổi lễ  
Ông Nguyễn Thành – Một hộ dân đạt giải “Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu năm 2016” tại Thôn Bãi Làng - xã Tân Hiệp cho biết: “Sau khi hưởng ứng cuộc thi “Gia đình tiết kiệm điện năm 2016”, tôi đã phổ biến cho các thành viên trong gia đình phải áp dụng nhiều cách khác nhau để tiết kiệm điện. Ví dụ như: Gia đình tôi thường mở cửa sổ lấy gió biển thay vì sử dụng quạt khi thời tiết không quá nắng nóng; đối với các thiết bị điện khác, gia đình tôi hạn chế sử dụng khi không cần thiết. Được sự tư vấn của các nhân viên điện lực, gia đình tôi biết và chú trọng  chọn những thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng hơn so với trước đây. Nhờ vậy mà gần đây tiền điện của gia đình tôi đã giảm nhiều so với trước đây. Nếu so với thời gian sử dụng điện 24/24h như hiện nay, thì trung bình mỗi tháng gia đình tôi tiết kiệm được gần 100.000 đồng”.
 
Tại buổi lễ tổng kết cuộc thi “Gia đình tiết kiệm điện 2016”, ông Nguyễn Văn An – Chủ tịch UBND Tân Hiệp phấn khởi nói: Thông qua cuộc thi mỗi người dân biết được mục đích, ý nghĩa và cách thức thực hành tiết kiệm điện. Qua đó, góp phần tiết kiệm chi phí cho mỗi gia đình và tham gia tích cực vào việc tiết kiệm nguồn năng lượng điện trên đảo. Hi vọng rằng, cuộc thi sẽ tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ không chỉ trên xã đảo mà đến toàn cộng đồng.
 
Với địa phương phát triển năng động về du lịch như Cù Lao Chàm, nhu cầu tiêu thụ điện ngày càng lớn, đòi hỏi phải cung ứng một lượng điện năng lớn mới thoả mãn được nhu cầu của người dân và du khách. Việc đẩy mạnh toàn dân thực hiện tiết kiệm điện là cần thiết; đặc biệt cuộc thi “Gia đình tiết kiệm điện 2016” đã mang lại hiệu quả rất lớn góp phần giải quyết giảm sức ép thiếu điện, bảo đảm an ninh năng lượng điện trên địa bàn; đồng thời gợi mở thông điệp về sự quyết tâm của người dân bảo vệ Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm.

H.Phương - M.Cảnh