Mối nguy từ việc xem thường cảnh báo tai nạn điện

  • Cập nhật ngày 15/01/2018
Thời gian gần đây, các vụ tai nạn điện dẫn đến tử vong hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người dân liên tục xảy ra. Nguyên nhân chính là do người dân đã vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Đặc biệt là tình trạng lấn chiếm, xâm phạm vào hệ thống trạm điện, cột điện; một số lều quán đặt ngay sát trạm điện, cột điện và một số thiết bị khác ngày càng tăng và tập trung nhiều nhất tại TP. Tuy Hòa.
Mối nguy từ việc xem thường cảnh báo tai nạn điện

Quầy hàng trái cây tại Chợ Trung tâm TP. Tuy Hòa tồn tại ngay sát TBA và sử dụng TBA làm nơi chất chứa hàng hóa

Thờ ơ với nguy hiểm

Tại khu vực Chợ Trung tâm, quầy bán trái cây đã tồn tại từ rất lâu ngay bên dưới trạm biến áp. Mặc dù có hành lang bảo vệ trạm biến áp, song đây là nơi chất hàng hóa, rọ đựng trái cây. Đã bị ngành điện nhắc nhở nhiều lần về nguy cơ gây phóng điện nhưng chủ quầy hàng vẫn làm ngơ. Cách đó khoảng 300m, một cửa hàng điện thoại đã tự ý sơn toàn bộ TBA với màu sơn trùng thương hiệu đặc trưng của nhãn hiệu điện thoại mà không báo cho ngành điện. Khi được ngành điện làm việc thì quản lý cửa hàng bảo không biết và không nhận trách nhiệm.

Trường hợp khác, tại ngay ngã 4 Trần Hưng Đạo và Nguyễn Trãi, quầy bán vé số biết là vi phạm và nguy hiểm nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên chấp nhận rủi ro. Tại một khu phố khác ở điểm giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ và Nguyễn Trãi, quán cóc nằm ngay dưới chân trụ điện cao thế, tiềm ẩn nhiều mối nguy mất an toàn lưới điện do sự cố hư hỏng thiết bị trạm điện, phóng điện gây tai nạn. Mặc dù các cấp nhiều lần làm việc và quán triệt nhưng vẫn tái phạm và tỏ ra chống đối khi ngành điện đến làm việc.

Tương tự, quán cơm gà tại đường Nguyễn Huệ cũng bày bán ngay dưới TBA. Khi được hỏi đến vấn đề an toàn, họ cho rằng, buôn bán mấy năm nay không xảy ra vấn đề gì nên có tâm lý chủ quan. Còn tại chợ Hòa Kiến, nhiều người dân ngang nhiên tụ tập buôn bán ngay dưới đường dây 22kV, nguy cơ gây tai nạn phóng điện rất cao.

Gần đây, trên địa bàn đã xảy ra 3 vụ tai nạn vi phạm khoảng cách an toàn làm một người chết và hai người bị thương nặng. Trong đó, có vụ tai nạn nghiêm trọng chỉ vì một lời thách đố của lứa tuổi học trò. Em Đ. và một bạn trong lớp cùng nhau thi leo cột điện tại KCN An Phú. Sau khi leo lên cao và vi phạm khoảng cách an toàn, em Đ. bị đường dây 22kV phóng điện làm rơi xuống đất với thương tích bỏng 40%.

Cần kiên quyết xử lý

Mặc dù đã có quy định cụ thể, nhưng PC Phú Yên vẫn đang gặp một số vướng mắc trong công tác xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Bởi đây không phải vấn đề của riêng ngành điện, mà cần có sự vào cuộc, phối hợp đồng bộ từ chính quyền các cấp và các cơ quan liên quan.

Ông Lê Văn Giác – TP. An toàn PC Phú Yên cho biết, trên các trụ điện và trạm biến áp đều có biển cấm trèo và cảnh báo nguy hiểm. Nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở, lập biên bản và thông báo vi phạm đến người dân nhưng do điều kiện sinh sống nên vẫn tái phạm. Ngành điện là một đơn vị quản lý vận hành nên chỉ có chức năng cảnh báo người dân, còn cấp xử lý vi phạm là Sở Công thương và các cấp UBND xã phường. Thời gian qua, ngành điện đã thông báo cho địa phương nhưng tình hình vi phạm như trên vẫn tiếp tục gia tăng. Ông Giác cho biết thêm, từ trước đến nay, chỉ có 01 trường hợp địa phương xử phạt vì vi phạm nghiêm trọng hành lang an toàn với số tiền 10 triệu đồng.

Người dân tận dụng TBA để đổ cát và làm lều quán ngay dưới chân TBA tại ngã tư Nguyễn Công Trứ và Nguyễn Trãi

Nhiều năm qua, vấn đề đảm bảo an toàn lưới điện và giảm các vụ tai nạn về điện được PC Phú Yên chú trọng. Nhiều giải pháp đã được đưa ra. Trong đó, ngành điện đã có rất nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc đầu tư, cải tạo hệ thống lưới điện, đảm bảo các tiêu chí về an toàn điện. Đồng thời, năm nào ngành điện cũng thực hiện chương trình tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm điện sâu rộng trong nhân dân bằng nhiều hình thức tuyên truyền miệng và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức đối với mọi tầng lớp nhân dân hiểu rõ mức độ nguy hiểm khi vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Bên cạnh những nỗ lực của ngành điện, rất cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền để giải quyết dứt điểm, ngăn chặn và xử lý kịp thời ngay từ đầu các hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Ông Lê Minh Trung – Phó Giám đốc PC Phú Yên cho biết: “Mặc dù biết việc vi phạm hành lang an toàn lưới điện để lại hậu quả nghiêm trọng nhưng người dân vẫn bất chấp và tỏ thái độ bất hợp tác khiến ngành điện rất khó giải quyết. Thời gian đến, rất cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, phối hợp đồng bộ với ngành điện hơn nữa và cứng rắn răn đe, lập biên bản, xử phạt theo luật thì người dân sẽ ý thức và hạn chế được tình trạng vi phạm này”.

Vì sự an toàn của chính mình và những người xung quanh, bản thân mỗi người dân cần phải tìm hiểu kỹ các quy định liên quan đến hành lang an toàn điện và chấp hành nghiêm các cảnh báo từ cơ quan chức năng, bởi chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, thậm chí là mất đi sinh mạng quý giá. Nhiều trường hợp đã phải “trả giá” khi xem thường những cảnh báo của ngành điện.

Hoa Hồng