Hiểm họa từ các biển quảng cáo, công trình nhà ở vi phạm hành lang an toàn lưới điện

  • Cập nhật ngày 25/12/2017
Với sự phát triển của các ngành dịch vụ, các cửa hàng, cửa hiệu tại các khu vực trung tâm thành phố, huyện, thị mọc lên ngày một nhiều. Nhiều cơ sở kinh doanh lắp đặt các biển quảng cáo vi phạm khoảng cách an toàn. Điều này có thể gây nguy hiểm không lường về con người và thiết bị.
Hiểm họa từ các biển quảng cáo, công trình nhà ở vi phạm hành lang an toàn lưới điện

Nhiều tấm biển quảng cáo bị vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện trên các tuyến phố (ảnh minh họa)

Dọc các con phố lớn của khu vực trung tâm huyện Krông Ana, không khó để bắt gặp các biển hiệu quảng cáo lớn được xây dựng nằm ngay án ngữ ở các vị trí mặt tiền với màu sắc nổi bật, đủ các kích cỡ. Điều đáng nói các bảng hiệu này được làm từ các vật liệu dễ bắt cháy, dễ bị chạm chập điện với khung viền bằng kim loại. Theo quy định của Luật Quảng cáo, các bảng này khi xây dựng phải tuân thủ các quy định về biển hiệu của các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng các biển quảng cáo được ngang nhiên xây dựng, cản trở giao thông, vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện và gây nên những hậu quả đau lòng.

Cụ thể, vào ngày 16/12/2017, tại vị trí trụ 17 đến 18 đường dây 473 KNA2 (thôn Quỳnh Tân 2, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana) đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng mà nguyên nhân xuất phát từ việc vi phạm khoảng cách an toàn. Theo đó, cơ sở Quảng cáo N.H thuê người lắp đặt cho của hàng T.L tại địa chỉ này một biển quảng cáo. Khi thi công, do không biết công trình bị vi phạm khoảng cách an toàn, người thợ thực hiện đã cầm một cây sắt dài 4m để hàn chống biển hiệu. Trong quá trình thi công, cây sắt vô tình đụng vào đường dây 22 KV, gây phóng điện làm nạn nhân M.V.T, sinh năm 1990, quê Thừa thiên Huế bị thương nặng. Sau khi sơ cứu, nạn nhân đã được chuyển viện về Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh. Theo ghi nhận ban đầu, nạn nhân bị bỏng 2 tay, 2 chân và vùng ngực rất nặng.

Trước đó, vào năm 2016, cũng tại địa bàn huyện Krông Ana, trong quá trình  xây dựng nhà ở của gia đình ông V.Đ.C, trú tại số nhà 23 Nguyễn Chí Thanh, thị trấn Buôn Trấp, thợ xây dựng đã bị tai nạn điện. Nguyên nhân do đơn vị xây dựng là nhà thầu N.D khi đến giai đoạn chuẩn bị hoàn thiện lợp tôn đã không tính toán kỹ lưỡng nên vi phạm khoảng cách an toàn, gây phóng điện cao thế tại vị trí trụ 33/10 đến 33/11 đường dây 473 KNA2. Nạn nhân này bị rơi từ trên cao xuống, trúng vào mái của một nhà xưởng và được đưa đi cấp cứu, điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy ngay sau đó. Hậu quả làm cho người này bị cháy tay, sau này bị rút gân tay và thành nên tàn phế.

Đây là hai trong số rất nhiều vụ việc xảy ra trong thời gian qua trên địa bàn huyện Krông Ana nói riêng, qua đó cho thấy sự nguy hiểm khi thiếu các kiến thức về an toàn điện cũng như khoảng cách về an toàn lưới điện trong quá trình thi công, xây dựng các công trình nhà ở, biển hiệu quảng cáo. Tuy vậy, việc xử lý vi phạm an toàn đường dây dẫn điện còn nhiều vướng mắc do ngành Điện không có quyền thực hiện các công tác xử lý, xử phạt. Điều duy nhất đơn vị có thể làm là thường xuyên tổ chức tuyên truyền an toàn điện với nhiều hình thức như phát tờ rơi, treo pano, qua hệ thống loa truyền thanh của các xã, phường, thị trấn hay trên mặt sau của hóa đơn tiền điện… nhằm nâng cao ý thức của người sử dụng điện trong bảo vệ tính mạng của bản thân.

Với những bài học trước mắt, để hạn chế các vụ tai nạn điện tương tự trong nhân dân, hy vọng trong thời gian đến, các đơn vị sản xuất kinh doanh, các nhà thầu thi công, xây dựng cần chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước trong các lĩnh vực này. Mặt khác, bản thân người lao động cũng nên tìm hiểu, trang bị thêm các kiến thức an toàn để bảo vệ bản thân trước những hiểm họa khó đoán trước.

Xuân Tấn