Điện năng lượng mặt trời vào mùa đông có sử dụng được không?

  • Cập nhật ngày 26/09/2021

 Tấm pin năng lượng mặt trời (tấm pin) hoạt động rất tốt vào mùa hè khi thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, hiện nay tấm pin vẫn có thể tạo ra điện ngay cả khi trời mưa. Vậy cơ chế hoạt động của tấm pin như thế nào trong trời mưa? Cùng CPCEMEC tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.
Điện năng lượng mặt trời vào mùa đông có sử dụng được không?

Ảnh minh họa

Trời mưa có điện mặt trời không? 

Các tấm pin mặt trời hoạt động theo nguyên lý chuyển hóa trực tiếp năng lượng từ ánh sáng mặt trời (quang năng) thành điện năng dựa vào khả năng phát ra các electron khi được chiếu ánh sáng vào. Chính vì thế, rất nhiều người đều cho rằng, các tấm pin sẽ chỉ tạo ra điện năng khi thời tiết có nắng còn vào những điều kiện thời tiết khác thì không. Tuy nhiên, chỉ cần có ánh sáng mặt trời thì tấm pin sẽ tự động hấp thụ. Nên việc sử dụng điện năng từ mặt trời thì bất kỳ mùa nào cũng có thể sử dụng được, cho dù mùa đông hay mùa hè, thì hệ thống này vẫn có thể hoạt động bình thường.

Vào mùa hè, số giờ nắng nhiều, lượng bức xạ nhiệt rất cao, có thể đạt 5kW/m2/h/ngày nên các tấm pin hấp thụ lượng quang năng lớn, tạo ra được nhiều điện năng. Vào mùa đông, mặt trời xuất hiện không nhiều và tiết trời thường lạnh giá, u ám. Cho nên lượng bức xạ nhiệt không cao, số giờ nắng ít, dẫn đến tấm pin hấp thụ được lượng quang năng ít hơn, tạo ra ít điện năng hơn. Chính vì thế, khi mùa đông đến sẽ làm giảm hiệu suất sản xuất năng lượng điện của hệ thống điện năng lượng mặt trời, mà không phải vào mùa đông thì hệ thống điện năng không thể hoạt động. Thống kê cho thấy hiệu suất của các tấm pin vào mùa đông đạt 52% so với mùa hè. Mặt khác, nếu thường xuyên được bảo trì, hệ thống năng lượng mặt trời sẽ vẫn duy trì sản sinh điện năng trong mùa đông.

Cách bảo trì tấm pin vào mùa đông:

Vệ sinh bề mặt tấm pin 

Việc vệ sinh bề mặt tấm pin giúp làm tăng hiệu suất hoạt động của hệ thống; có thể sử hóa chất chuyên dụng, nước và khăn mềm để làm sạch lớp bụi bẩn, vật thể lạ trên bề mặt tấm pin; tránh sử dụng những dụng cụ có thể làm trầy xước tấm pin làm giảm hiệu suất của chúng. 

Vệ sinh tấm pin bằng chổi chuyên dụng

Loại bỏ các yếu tố gây che bóng

Theo thời gian vận hành, các tấm pin sẽ tiềm ẩn khả năng bị che bóng, vì vậy phải thường xuyên theo dõi, kịp thời xử lý như các yếu tố gây che bóng bằng cách rong tỉa cây cối xung quanh, loại bỏ các dị vật trên bề mặt tấm pin và các yếu tố gây che bóng khác. Nếu không thể loại bỏ được thì tính đến phương án di dời vị trí lắp đặt tấm pin.

Xử lý hiện tượng đọng nước

Các tấm pin bị đọng nước mưa trên bề mặt không những ảnh hưởng hiệu suất mà có thể gây hỏng toàn bộ, đây và vấn đề rất nghiêm trọng. Để tránh hiện tượng đọng nước phải thường xuyên vệ sinh khe thoát nước. Nếu cần thiết phải tăng góc nghiêng của tấm pin.

Giữ gìn và tiết kiệm nguồn điện năng

Vào mùa đông ít ánh sáng sẽ tạo ra ít điện năng hơn vì vậy hãy sử dụng nguồn điện năng trong nhà của bạn một cách tiết kiệm, hiệu quả hơn bằng một vài cách như:

•    Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng.

•    Sử dụng những loại bóng đèn có công suất thấp để tiết kiệm điện. 

•    Điều chỉnh nhiệt độ máy sưởi vừa phải.

Văn Vương - Thu Hằng