“Sức khoẻ” doanh nghiệp được phản ánh qua sản lượng điện tiêu thụ

  • Cập nhật ngày 26/09/2021
“Sức khoẻ” doanh nghiệp Đà Nẵng được phản ánh qua sản lượng điện tiêu thụ. Sản lượng điện tiêu thụ giảm mạnh chứng tỏ doanh nghiệp tại Đà Nẵng hiện đang rất khó. Ông Ngô Tấn Cư – Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) nhấn mạnh đến điều này tại Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp” của thành phố Đà Nẵng diễn ra ngày 24/9/2021.
“Sức khoẻ” doanh nghiệp được phản ánh qua sản lượng điện tiêu thụ

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đối thoại với doanh nghiệp

Cụ thể, ông Ngô Tấn Cư cho biết, sản lượng điện thương phẩm của EVNCPC 8 tháng năm 2021 đạt 13.768,67 triệu kWh, tăng 7,54% so với cùng kỳ 2020, tuy nhiên nếu so với 2019 thì giảm -1,1%. Riêng tại Đà Nẵng, 8 tháng qua, theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (DNPC), điện thương phẩm tăng 2,3% so với 2020 nhưng giảm đến -8,1% so với 2019. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp, sản lượng điện tiêu thụ tăng 8,3% so với 2020, tăng 3,8% so với 2019. Tuy nhiên, lĩnh vực thương nghiệp, khách sạn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của thành phố thì sản lượng điện tiêu thụ giảm mạnh, cụ thể, 8 tháng năm 2021 giảm -23,6% so với 2020 và giảm -34% so với 2019. Nếu năm 2019, lĩnh vực nhà hàng, khách sạn chiếm 22% cơ cấu sử dụng điện của thành phố thì đến nay đã giảm -9.9% chỉ còn chiếm 12,1%. Đó là những con số có thể đánh giá khách quan về tình hình “sức khoẻ yếu ớt” của doanh nghiệp Đà Nẵng cũng như những khó khăn về kinh tế mà hiện nay thành phố đang đối diện.

Ông Ngô Tấn Cư - Tổng Giám đốc EVNCPC phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Tổng Giám đốc EVNCPC đã thông tin thêm về việc giảm giá điện, tiền điện theo Quyết định của Chính phủ, Bộ Công Thương. Từ năm 2020 đến nay, EVNCPC đã thực hiện giảm 1.713 tỷ đồng cho khách hàng khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Trong đó, PC Đà Nẵng hỗ trợ 288 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ lớn trong 13 tỉnh thành thuộc EVNCPC quản lý.

Liên quan đến nội dung khách hàng tại Đà Nẵng không được giảm giá điện tiền điện đợt 4, ông Ngô Tấn Cư cho hay: Nghị quyết số 83/NQ-CP ngày 31/7/2021 của Chính phủ về phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện, trong đó quy định: giảm tiền điện cho mục đích sinh hoạt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại thời điểm ngày 30/7/2021 đang thực hiện giãn cách xã hội toàn địa bàn theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Tuy nhiên, thành phố Đà Nẵng thực hiện cách ly toàn xã hội vào ngày 31/7/2021, chậm hơn 1 ngày theo quy định, do vậy khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn thành phố không thuộc đối tượng giảm giá điện, giảm tiền điện.

UBND TP. Đà Nẵng đã có Công văn số 4928 ngày 5/8/2021 gửi Bộ Công Thương đề nghị xem xét, nhưng hiện nay chưa được giải quyết. "Không phải tất cả các địa phương trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên đều được giảm giá điện. Chỉ có 16, quận, huyện thuộc 5 tỉnh gồm Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Đắk Lắk, Đắk Nông được giảm giá điện, tiền điện đợt 4. Vì vậy, Đà Nẵng cũng không nên lo lắng quá về điều này", Tổng Giám đốc EVNCPC cho biết thêm.

Trong đợt giảm giá điện, tiền điện lần thứ 5 cho đối tượng là doanh nghiệp chế biến, bảo quản thuỷ sản, rau quả, doanh nghiệp xuất nhập khẩu (có kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt trên 1 tỷ USD), Đà Nẵng có 28 doanh nghiệp được hỗ trợ với số tiền ước tính là 2,2 tỷ đồng.

28 doanh nghiệp tại Đà Nẵng sẽ được giảm giá điện, tiền điện đợt5

Trong những năm qua, EVNCPC luôn nằm trong Top các doanh nghiệp có mức đóng góp ngân sách thành phố cao nhất. Năm 2021, EVNCPC nộp ngân sách 305 tỷ đồng, DNPC đóng góp 83 tỷ đồng. Bên cạnh thực hiện tốt nghĩa vụ với thành phố, EVNCPC, DNPC cũng đặc biệt quan tâm đến công tác xã hội từ thiện, hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong 2 năm 2020-2021, EVNCPC đã hỗ trợ số tiền 35,5 tỷ đồng và DNPC hỗ trợ 2,55 tỷ đồng.

Tại Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp” thành phố Đà Nẵng, Tổng giám đốc EVNCPC cũng đã kiến nghị 2 vấn đề mong được lãnh đạo thành phố xem xét, giải quyết gồm:

Thứ nhất, tiền thuê đất tăng cao: Năm 2021, tiền thuê đất của EVNCPC là 25,58 tỷ đồng tăng 67,5%, của PC Đà Nẵng tăng đến 268,6% lên 17,36 tỷ đồng. Điều này đang gây khó khăn và là một áp lực lớn cho doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Thứ hai, chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng thi công dự án điện: Hiện nay, EVNCPC đang triển khai nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn Đà Nẵng với tổng mức đầu tư lên đến 1.300 tỷ đồng. Việc chậm trễ trong giải phóng mặt bằng không chỉ ảnh hưởng tiến độ các dự án mà còn gây phát sinh chi phí, giảm hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp.

Trong khó khăn chung của hầu hết các doanh nghiệp, tình hình sản xuất kinh doanh của EVNCPC cũng không đứng ngoài guồng tác động của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đơn vị đã nỗ lực hết mình để hoàn thành mục tiêu kép vừa an toàn phòng, chống dịch vừa sản xuất kinh doanh hiệu quả. EVNCPC cam kết đảm bảo cung ứng điện đầy đủ cho doanh nghiệp tại Đà Nẵng cũng như khu vực miền Trung – Tây Nguyên hoạt động trở lại trong điều kiện dịch bệnh, thiên tai, ông Ngô Tấn Cư nhấn mạnh.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã ghi nhận những kiến nghị của EVNCPC và cam kết sẽ xem xét, điều chỉnh phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển mạnh mẽ trở lại trong thời gian tới.

Dịp này, EVNCPC cũng đã được Đà Nẵng vinh danh là doanh nghiệp đóng góp ngân sách cao cho thành phố và tuyên dương vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

An Nhiên