Bảo vệ tấm pin năng lượng mặt trời dưới sự tác động của thời tiết

  • Cập nhật ngày 21/09/2021
Tấm pin năng lượng mặt trời là vật liệu đặc biệt có khả năng chuyển đổi quang năng của ánh sáng mặt trời thành điện năng được lắp trong hệ thống điện mặt trời. Tuy nhiên, hiệu suất của các tấm pin phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau và thời tiết là một trong số đó. Nhiều người e ngại sự khắc nghiệt của thời tiết như gió bão, dông lốc, mưa đá… sẽ làm hư hại các tấm pin mặt trời. Điều này có đúng không và cần bảo vệ những tấm pin năng lượng mặt trời như thế nào?
Bảo vệ tấm pin năng lượng mặt trời dưới sự tác động của thời tiết

Hệ thống điện mặt trời mái nhà

Các tấm pin năng lượng mặt trời chịu được thời tiết như thế nào? 

Ở miền Bắc, mưa bão xuất hiện từ khoảng tháng 7 đến tháng 10. Ở các tỉnh đồng bằng duyên hải miền Trung, các cơn bão đổ bộ trong khoảng tháng 9 đến tháng 12. Còn ở miền Nam, tháng 10 đến tháng 12 là thời điểm bị ảnh hưởng bởi bão nhiều nhất. Đi kèm bão là các cơn dông với gió rất mạnh, đôi khi là gió lốc. Ngoài ra, mưa đá cũng là hiện tượng thời tiết nguy hiểm, xuất hiện ở nhiều tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Gió bão, dông lốc, mưa đá, sương muối… có sức tàn phá rất khủng khiếp, pin mặt trời liệu có chịu được?

Hình ảnh pin mặt trời tại Đảo Bé – huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi

Các tấm pin mặt trời đều được thiết kế một tấm kính cường lực phía trước để bảo vệ các tế bào quang điện (solar cell) – bộ phận trực tiếp tạo ra dòng điện từ ánh nắng mặt trời. Lớp kính này của tấm pin thường có độ dày 3-4mm, có thể chống lại tải cơ khí và nhiệt độ, thời tiết khắc nghiệt.  Thử nghiệm va đập tiêu chuẩn tối thiểu của IEC yêu cầu các tấm pin phải chịu được tác động của mưa đá có đường kính 1 inch (25 mm) và di chuyển với tốc độ 60 dặm/giờ (27m/s). Ngoài ra, phần khung nhôm xung quanh cũng góp phần giúp pin mặt trời chịu được áp lực từ gió, mưa đá hay các áp lực bên ngoài.

Thêm vào đó, với khí hậu gió mùa, độ ẩm cao của Việt Nam và việc tiếp xúc trong thời gian dài với nồng độ muối cao ở các vùng ven biển và môi trường ngoài khơi cũng ảnh hưởng không nhỏ đến pin mặt trời. Để vượt qua được những điều kiện khắc nghiệt này, các thành phần của tấm pin mặt trời phải đáp ứng được các tiêu chuẩn IEC 61701 về chống ăn mòn sương muối, và IEC 62716 về chống ăn mòn amoniac (NH3) để duy trì hiệu suất tối ưu và tuổi thọ của tấm pin năng lượng mặt trời.

CPCEMEC bảo dưỡng định kỳ  các công trình ĐMTMN

Cách bảo vệ hệ thống điện mặt trời hiệu quả

Tuy cấu tạo của hầu hết các tấm pin mặt trời đều chịu đựng được sự khắc nghiệt của thời tiết nhưng để bảo vệ hệ thống, cần lưu ý một số điều sau:
•    Chọn pin mặt trời chất lượng cao: Lựa chọn những tấm pin có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; không nên lựa chọn các hãng pin không rõ tên tuổi trên thị trường.
•    Lắp đặt đúng kỹ thuật, đạt chuẩn: Nếu lắp đặt không đúng kỹ thuật, hệ thống có thể không bền, dễ bị hư hại khi gặp gió bão lớn hoặc mưa đá. Thậm chí, nó còn có thể xảy ra các sự cố về điện, đe dọa tính mạng người sử dụng.
•    Hệ thống khung giàn: Cần khảo sát, thiết kế và thi công hệ thống khung giàn, giá đỡ tấm pin có độ chịu lực phù hợp, đảm bảo liên kết với mái công trình hiện hữu; tránh trường hợp quá tải dễ dẫn đến các sự cố khi vận hành hệ thống.
•    Đảm bảo về nơi lắp đặt: Mặc dù tấm pin mặt trời có thể chịu được thời tiết khắc nghiệp; tuy nhiên, để giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của thời tiết đến hệ thống điện mặt trời,  hãy chọn lắp đặt các tấm pin mặt trời trên bề mặt kiên cố.
•    Kiểm tra định kỳ: Sau khi trải qua mưa gió, dông lốc… bạn nên kiểm tra tình trạng mái nhà và hệ thống điện mặt trời để đảm bảo các tấm pin không xảy ra hư hỏng.

Tuy nhiên, vẫn không thể tránh được các tác động của thiên tai như mưa bão, gió lốc, mưa đá… vậy cần làm gì để bảo vệ các tấm pin khi thiên tai đến?
•    Định kỳ kiểm tra và xử lý các vị trí liên kết không an toàn của khung đỡ và các tấm pin, đặc biệt trước mùa mưa bão.
•    Với các kết cấu mái nhà, công trình dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động ngoại lực thì cần có biện pháp chằng chống an toàn.
•    Ngắt kết nối hệ thống điện mặt trời khỏi hệ thống điện trong lúc thời tiết đang diễn biến cực đoan để phòng tránh các sự cố về điện.

Cần làm gì khi tấm pin năng lượng mặt trời bị hư hỏng

Nếu không may tấm pin năng lượng mặt trời bị hư hỏng sau một trận mưa đá hay một cơn bão mạnh đi qua, cần phải xem xét độ hư hỏng của tấm pin và ảnh hưởng của tấm pin lên hệ thống năng lượng mặt trời; sau đó, xem xét thay thế tấm pin để tránh ảnh hưởng đến hoạt động chung của hệ thống. Ngoài ra, tấm pin mặt trời bị hỏng phải lưu kho chờ xử lý rác thải công nghiệp, không được tự ý thải bỏ ra môi trường.

Thu Hằng