PC Quảng Bình: Ngăn chặn tình trạng thả diều gây mất an toàn lưới điện

  • Cập nhật ngày 25/07/2021
Trong vòng gần 7 tháng của năm 2021, PC Quảng Bình ghi nhận 07 vụ sự cố xảy ra do người dân thả diều vướng vào đường dây. Đây là một trong những nguyên nhân gây sự cố do chủ quan của người dân ảnh hưởng đến việc cấp điện liên tục của ngành điện.
PC Quảng Bình: Ngăn chặn tình trạng thả diều gây mất an toàn lưới điện

Diều vướng vào đường dây gây sự cố 

Dù đã tích cực tuyên truyền nhưng thời gian qua vẫn có một số vụ sự cố điện mà nguyên nhân là do diều vướng vào đường dây. Cán bộ, công nhân viên của điện lực trực thuộc mất nhiều thời gian và công sức trong quá trình rà soát, kiểm tra, xử lý sự cố điện.

Ông Phạm Ngọc Hoài - Giám đốc Điện lực Quảng Ninh cho biết: “Đầu năm đến nay, trên địa bàn đã xảy ra 02 vụ sự cố. Sự cố thứ nhất xảy ra vào lúc 15h04 ngày 17/07/2021, diều vướng vào đường dây 472 Nguyệt Áng tại khoảng cột M65-M66 gây tác động máy cắt 483 Phú Cát. Sự cố thứ hai xảy ra vào lúc 15h57 ngày 20/07/2021, diều vướng vào đường dây 472 Nguyệt Áng tại vị trí M57/3, nhánh rẽ Hiển Lộc 2 gây tác động máy cắt 483 Phú Cát. Dù đã xử lý rất khẩn trương nhưng đơn vị quản lý vận hành cũng chịu tổn thất về chi phí, phải huy động nhân lực để khắc phục, sửa chữa rất vất vả”.

PC Quảng Bình đã tích cực phối hợp cùng các cấp chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nhất là các gia đình có con em trong độ tuổi thanh thiếu niên cần thực hiện tốt nghiêm các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, không thả diều gần khu vực có hệ thống đường dây điện. Khi phát hiện có người thả diều trong vùng có nguy cơ xảy ra sự cố điện, người dân cần báo ngay với chính quyền địa phương hoặc thuyết phục người dân thu diều về để kịp thời ngăn ngừa các sự cố trên lưới điện.

PC Quảng Bình tích cực tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng thả diều gây mất an toàn lưới điện

Bên cạnh công tác tuyên truyền, các điện lực đã phối hợp với chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm hoặc không tuân thủ các quy định bảo vệ hành lang lưới điện gây tai nạn cho chính người vi phạm và cộng đồng, gây ra sự cố lưới điện. Đặc biệt, PC Quảng Bình khuyến cáo người dân tuyệt đối không được tự ý trèo lên cột điện, dùng sào gỡ diều khi bị vướng mà phải báo ngay cho đơn vị quản lý, vận hành can thiệp để tránh nguy cơ tai nạn do vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện cao áp.

Thả diều là niềm vui của các em nhỏ. Tuy nhiên, để trò chơi thực sự được an toàn, ngoài nỗ lực của ngành điện rất cần sự quan tâm từ phía gia đình các bậc phụ huynh, cần phải nhắc nhở và giám sát con em mình không không thả diều gần đường dây điện để bảo đảm an toàn cho chính các em. Đây cũng là cách người dân tham gia hỗ trợ ngành điện thực hiện tốt nhiệm vụ cung ứng điện an toàn, liên tục phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân.

Quý Nhân