PC Khánh Hòa: Trộm cắp điện, một hộ dân bị phạt hơn 23 triệu đồng

  • Cập nhật ngày 23/07/2021
Đấu nối trực tiếp vào lưới điện không thông qua hệ thống đo đếm, 01 hộ gia đình ở TP. Nha Trang đã vi phạm Luật Điện lực về hành vi trộm cắp điện và chịu trách nhiệm bồi thường sản lượng điện là 7.353 kWh, tương đương số tiền hơn 23,6 triệu đồng.
PC Khánh Hòa: Trộm cắp điện, một hộ dân bị phạt hơn 23 triệu đồng

Khách hàng dùng dây đồng tác động trực tiếp vào công tơ điện để sử dụng mà không thông qua hệ thống đo đếm

Mới đây, qua sàng lọc các khách hàng có sản lượng bất thường trên chương trình quản lý đo xa RF-Spider, Tổ kiểm tra giám sát mua bán điện Điện lực Vĩnh Nguyên (PC Khánh Hòa) đã phát hiện và xử lý 01 trường hợp trộm cắp điện sản lượng lớn. Cụ thể, ông H.H.B trú tại Dã Tượng, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang đã có hành vi tác động trực tiếp vào bên trong công tơ điện khi sử dụng sợi dây đồng 7mm2 câu tắt vào chân số 1 và số 2 để sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt gia đình mà không thông qua hệ thống đo đếm. Đặc biệt, hành vi trộm cắp điện được thực hiện khá tinh vi, liều lĩnh khi công tơ được đặt tại trụ điện trong khu vực dân cư thường xuyên có người qua lại.

Tại thời điểm kiểm tra, công tơ đã bị phá vỡ niêm chì, mất số. Dưới sự chứng kiến của cán bộ Công an phường Vĩnh Nguyên trong suốt quá trình kiểm tra, khách hàng H.H.B đã nhận hành vi sai phạm, đồng ý khắc phục mọi thiệt hại theo quy định và cam kết sẽ không để sự việc tái phạm. Ngay sau khi phát hiện, kiểm tra viên điện lực đã lập biên bản vi phạm, tính toán điện năng bồi thường theo đúng quy định và hoàn tất hồ sơ đính kèm văn bản đề nghị Phòng Kinh tế TP. Nha Trang ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối vơi ông H.H.B trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Được biết, thời gian qua, để kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm về sử dụng điện, PC Khánh Hòa đã tăng cường khai thác chương trình kiểm tra sử dụng điện, chương trình quản lý đo xa RF-Spider để giám sát, theo dõi những trường hợp có sản lượng điện tiêu thụ bất thường; khoanh vùng các đối tượng thuộc trạm biến áp có tổn thất điện năng cao… Bên cạnh đó, đơn vị cũng tích cực phối hợp với chính quyền, đoàn thể, cơ quan chức năng địa phương trong công tác tuyên truyền, ngăn ngừa các hành vi vi phạm các quy định về sử dụng điện.

Thiết nghĩ, bên cạnh sự nỗ lực của ngành điện, điều quan trọng vẫn là ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong quá trình sử dụng điện, nhất là sai phạm vào Điều 7, Khoản 6 của Luật Điện lực về hành vi trộm cắp điện cần phải được xử lý nghiêm để đảm bảo an toàn trong sử dụng điện cho cộng đồng.

Hồng Tú