PC Thừa Thiên Huế: Hoàn thành cấp điện lưới cho địa phương miền núi thị xã Hương Trà

  • Cập nhật ngày 21/07/2021
Những năm gần đây, PC Thừa Thiên Huế đã nỗ lực huy động các nguồn lực đầu tư nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới điện nhằm nâng cao chất lượng điện cung cấp cho các phụ tải mới và những thôn, xóm vùng sâu, xa trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống của nhân dân địa phương.
PC Thừa Thiên Huế: Hoàn thành cấp điện lưới cho địa phương miền núi thị xã Hương Trà

Thi công TBA cấp điện dưới thời tiết nắng nóng gay gắt

Xã Hương Bình là địa phương miền núi thuộc thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế. Đây cũng là xã thứ 2 thuộc thị xã Hương Trà đạt chuẩn nông thôn mới. Địa giới hành chính của xã được chia thành 5 thôn: Bình Dương, Bình Sơn, Hải Tân, Quang Lộc, Tân Phong.

Tại thôn Bình Sơn, với địa hình là vùng đèo, núi, có 11 hộ dân sinh sống độc lập dọc theo triền đèo của Tỉnh lộ 16 và cách xa trung tâm xã Hương Bình hơn 15km. Việc đầu tư cấp điện cho các hộ dân tại thôn Bình Sơn gặp rất nhiều khó khăn vì rất nhiều lý do khách quan. Để có điện sinh hoạt, đa phần các hộ dân ở đây phải sử dụng qua nguồn điện của ắc-qui, do vậy, chất lượng điện năng không đảm bảo. Trong năm 2020, trong các cuộc tiếp xúc cử tri với HĐND các cấp của thị xã, ý kiến được cử tri của thôn Bình Sơn đã đề nghị ngành điện sớm đầu tư hạ tầng lưới điện để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bà con.  

Trong năm 2021, bằng nguồn ngân sách nhà nước, tỉnh TT-Huế đã đầu tư tuyến đường dây 22 kV cấp điện cho TBA Xử lý rác Hương Bình. Tuyến đường dây này đi qua thôn Bình Sơn, xã Hương Bình. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện chính đáng của các hộ dân nơi đây, PC Thừa Thiên Huế đã khảo sát, lập phương án đầu tư, cấp điện cho 11 hộ dân sinh sống dọc theo triền đèo của Tỉnh lộ 16 của thôn Bình Sơn.

Theo đó, PC Thừa Thiên Huế đã đầu tư 01 TBA 31,5 kVA-22/0,4 kV và gần 400 mét dây dẫn ABC 4x50 để cấp điện đến tận hộ, tổng mức đầu tư cho công trình là hơn 150 triệu đồng.


Lắp đặt sẵn công tơ và hỗ trợ kéo dây sau công tơ cho các hộ dân

Ngày 15/7/2021, dưới điều kiện nắng nóng đến gần 400C, đơn vị quản lý lưới điện khu vực Điện lực Hương Trà đã triển khai và nỗ lực hoàn thành công tác thi công xây lắp TBA cấp điện, kéo rãi cáp điện hạ thế và lắp đặt công tơ đến tận các hộ dân thôn Bình Sơn. Song song với công tác xây lắp, Điện lực Hương Trà cũng đã cử cán bộ đến trực tiếp các hộ dân để hoàn thành các thủ tục cấp điện và hướng dẫn bà con sử dụng điện an toàn.

Hoàn tất các thủ tục cấp điện và hướng dẫn sử dụng điện an toàn cho bà con

Đến 16h52’ cùng ngày, ngành điện đã đóng điện thành công TBA và cấp điện đến tận các hộ dân thôn Bình Sơn, xã Hương Bình, các hộ dân cuối cùng thuộc thị xã Hương Trà đã có điện lưới Quốc gia. Nhìn bà con thôn Bình Sơn hân hoan, hạnh phúc khi có lưới điện đến tận hộ gia đình, các CBCNV ngành điện rất xúc động, quên hết căng thẳng, mệt nhọc sau một này làm việc vất vả. Như vậy, Công ty Điện lực TT-Huế đã hoàn thành lời hứa với cử tri thôn Bình Sơn, xã Hương Bình, thị xã Hương Trà.

Thanh Lâm