PC Gia Lai thực hiện nhiều giải pháp ngăn chặn thả diều, vi phạm an toàn lưới điện

  • Cập nhật ngày 07/07/2021
Thả diều là một trò chơi dân gian rất được cả người lớn lẫn trẻ em yêu thích; tuy nhiên, trong thời gian gần đây, việc thả diều không tuân thủ đúng các quy định an toàn, thả diều gần đường điện, trạm biếp áp tiềm ẩn hiểm họa khôn lường đối với lưới điện cũng như với chính người thả diều. Vì vậy, thời gian qua, Điện lực Đak Đoa (PC Gia Lai) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn hành vi thả diều vi phạm an toàn lưới điện.
PC Gia Lai thực hiện nhiều giải pháp ngăn chặn thả diều, vi phạm an toàn lưới điện

Công nhân Điện lực Đak Đoa hướng dẫn các trò chơi dân gian cho các cháu thiếu nhi thay cho trò chơi thả diều

Điện lực Đak Đoa hiện đang quản lý vận hành 353.19km đường dây trung áp 22kV, 411.06km đường dây hạ áp 0.4kV, 381 trạm biến áp và 33.064 khách hàng trên địa bàn. Trong những năm qua, tại đơn vị đã xảy ra nhiều sự cố mất an toàn lưới điện, gây thiệt hại cho ngành điện hàng tỷ đồng; ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Nguyên nhân của những sự cố này đa phần là do những hành vi vi phạm về  hành lang an toàn lưới điện; mà trong đó, nghiêm trọng nhất vẫn là tình trạng thả diều gần đường dây, trạm điện. Đã có nhiều trường hợp diều bay vướng vào đường dây điện đang vận hành gây ra chạm, chập, cháy nổ…, gây mất điện cả khu vực, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân và nguy cơ gây tai nạn cho chính người thả diều.

Ý thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, không để xảy ra tình trạng mất điện do thả diều gây ra, đầu tháng 3/2021, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền thông điệp “Tuyệt đối không được thả diều gần đường dây điện, trạm điện” tại nhiều trường học trên địa bàn huyện. Nội dung chính của buổi tuyên truyền là thông tin đến các em học sinh về nguy cơ mất an toàn khi thả diều gần lưới điện; đồng thời dặn dò các em, khi phát hiện có diều vướng trên đường dây điện thì thông báo ngay đến số điện thoại 19001909 hoặc trực tiếp tại Điện lực hoặc cơ quan chức năng gần nhất để kịp thời xử lý, ngăn chăn sự cố lưới điện có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, Điện lực Đak Đoa cũng đề xuất, phối hợp các thôn, làng, xã, thị trấn, đài phát thanh và truyền thanh huyện trong công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn điện, cấm hành vi thả diều, vật thể bay gần đường dây điện, các hình thức xử phạt khi vi phạm… Đơn vị cũng phối hợp với công an xã tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và đến từng hộ gia đình ký cam kết về việc không thả diều tại khu vực có đường dây điện.

Vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần, đơn vị phát động thực hiện chương trình “Đổi diều lấy quà” trên toàn địa bàn huyện. Cứ một con diều gửi lại cho điện lực thì sẽ nhận được một phần quà tương ứng; qua đó các tuyên truyền viên của đơn vị cũng hướng dẫn và cùng chơi với các em chơi các trò chơi dân gian khác thay cho trò chơi thả diều.

Ông Nguyễn Minh Dũng – Phó giám đốc Điện lực Đăk Đoa cho biết: “Trong thời gian qua, Điện lực Đăk Đoa luôn phối hợp tốt với các cấp chính quyền địa phương để tuyên truyền, nhắc nhở các cá nhân chơi diều và sẽ xử phạt hành chính nếu như cá nhân đó tái phạm. Theo đó, tại Khoản 3, Điều 4, Nghị định số 14/2014/NĐ-CP, ngày 26/2/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện thì việc thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện là một trong những hành vi vi phạm Pháp luật nghiêm cấm. Nếu người có hành vi thả diều mà gây ra sự cố lưới điện thì Chính quyền địa phương có thể lập biên bản và xử phạt tiền từ 1.000.000đ đến 5.000.000đ (theo Điểm d, Khoản 1, Điều 15, Nghị định số 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 17/10/2013 Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng, tiết kiệm và hiệu quả)”.

Nhờ triển khai thực hiện nhiều giải pháp ngăn chặn thả diều vi phạm an toàn lưới điện mà đến nay, trên địa bàn huyện không có sự cố lưới điện nào do thả diều, các chỉ số về độ tin cậy cung cấp điện vượt so với kế hoạch đề ra, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho nhân dân trên địa bàn.

Văn Thuận