Đảm bảo an toàn điện trong nhân dân - cần sự chung tay của cả cộng đồng

  • Cập nhật ngày 30/06/2021
Trong những năm qua, PC Đắk Lắk luôn chú trọng công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn điện trong nhân dân và an toàn hành lang lưới điện. Tuy nhiên, để công tác này đạt hiệu quả ngoài những nỗ lực của ngành điện cần có sự chung tay của cả cộng đồng.
Đảm bảo an toàn điện trong nhân dân - cần sự chung tay của cả cộng đồng

PC Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, riêng địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có 06 vụ tai nạn điện trong nhân dân trong tổng số 08 vụ xảy ra trong toàn EVNCPC. Nguyên nhân chủ yếu liên quan đến các công trình, nhà ở nằm trong hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA). Theo đó, hành lang lưới điện do PC Đắk Lắk quản lý trải dài, các tuyến đường dây điện phần lớn đi qua nhiều khu vực dân cư, qua nương rẫy canh tác của người dân. Trong khi đó, ý thức của người dân tại một số khu vực vẫn chưa cao. Mặc dù, các đơn vị quản lý vận hành lưới điện luôn tuyên truyền tích cực nhưng có trường hợp chỉ vài ngày sau, khi quay trở lại thì cơ quan chức năng đã phát hiện hoặc nhận được thông báo công trình gây sự cố. Các trường hợp thường gặp là người dân sử dụng thang sắt để hái tiêu, sửa chữa mái nhà, pano áp phích vi phạm khoảng cách an toàn; cây cối bị ngã đổ vào đường dây trong quá trình khai thác…

PC Đắk Lắk cũng ghi nhận nhiều trường hợp chủ cơ sở có công trình xây dựng dưới hành lang khả năng gây mất an toàn, xảy ra sự cố vì vi phạm khoảng cách. Tuy nhiên, khi Điện lực đến để hướng dẫn, tuyên truyền nhằm phòng tránh thì chủ cơ sở có thái độ không hợp tác và phải liên hệ nhiều lần mới có thể gặp trực tiếp, gây ra rất nhiều khó khăn. Tình trạng này cũng là lý do dẫn đến vi phạm an toàn gây tai nạn trong nhân dân vẫn là con số đáng báo động. Việc xâm phạm dẫn đến mất an toàn hành lang an toàn lưới điện còn diễn ra ở nhiều nơi. Địa bàn rộng gây khó kiểm soát và thiếu sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, địa phương. Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành lang lưới điện vẫn chưa thực sự quyết liệt.

Mất an toàn điện và hành lang an toàn lưới điện cao áp khi xảy ra tai nạn điện trong nhân dân để lại những hậu quả và hệ lụy vô cùng nghiêm trọng. Nó không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý, vận hành điện mà còn liên quan đến tính mạng, tài sản của người dân. Một trong số các vụ tai nạn điện trong nhân dân kể trên là trường hợp của ông N.V.L sinh năm 1975, có vợ là bà T.T.H sinh năm 1977, trú tại xã Ea Đrông, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk. Ngày 28/3/2021, ông L. cùng vợ bắt giàn giáo để lắp đà lợp tôn. Trong khi đưa đà lên do thiếu quan sát đã vi phạm khoảng cách an toàn hành lang lưới điện cao áp 22kV đang mang điện tại khoảng cột 148/157 – 148/158 thuộc đường dây 477T2.KBU dẫn đến bị phóng điện gây ra tai nạn. Gia đình đã đưa nạn nhân đi bệnh viện cứu chữa nhưng bà H. không qua khỏi.

Để giảm thiểu các vi phạm HLATLĐ, các vụ tai nạn điện trong nhân dân, PC Đắk Lắk đã thực hiện đồng loạt các giải pháp như: Tăng cường kiểm soát, giải quyết các trường hợp vi phạm HLATLĐCA; tăng tần suất kiểm tra kết hợp với tuyên truyền cho người dân thông qua hệ thống đài truyền thanh các xã một tháng ít nhất 01 lần, đài huyện và đài tỉnh một quý 01 lần với nhiều nội dung khác nhau; phát cẩm nang an toàn điện, tờ rơi trực tiếp thông qua hoạt động dịch vụ thường xuyên như thu ngân, sửa chữa điện, quản lý điện khu vực; áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền về an toàn điện, phòng cháy chữa cháy có liên quan đến điện tới từng hộ dân; yêu cầu các đơn vị trực thuộc chủ động hướng dẫn người dân cũng như các đơn vị có công trình thi công gần lưới điện về các biện pháp an toàn điện.

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các đơn vị quản lý vận hành, PC Đắk Lắk cũng đã đề nghị chính quyền các cấp cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong việc kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm HLATLĐ. Đồng thời, các đơn vị cùng địa phương cũng cần phối hợp ngăn chặn ngay từ đầu các trường hợp trồng cây, xây dựng công trình, nhà ở, lều quán bán hàng… trong hành lang. Trong đó, việc phối hợp triển khai công tác bảo vệ HLATLĐCA được thực hiện theo Nghị định số 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ về "Quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện”.

Song song đó, sự liên kết, đồng lòng và trách nhiệm giữa đơn vị quản lý, nhân viên Điện lực với chính người dân cần được thiết lập. Cụ thể, các hoạt động tuyên truyền đến tận thôn, xóm để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong an toàn lưới điện luôn được chú trọng, tăng cường. Khi có bất cứ hoạt động nào ở gần đường dây điện như trồng cây, xây dựng nhà ở, công trình, lắp biển hiệu… thì người dân liên hệ ngay với đơn vị quản lý vận hành lưới điện để được hướng dẫn giải pháp triển khai, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản trong quá trình thực hiện.

Hy vọng với sự quyết tâm và nỗ lực đó, lưới điện do PC Đắk Lắk quản lý sẽ được vận hành an toàn, liên tục phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế và đời sống sinh hoạt của người dân. Đơn vị và địa phương cùng phấn đấu để không còn những vụ tai nạn điện xảy ra trên địa bàn trong thời gian tới cũng như những năm tiếp theo.

Thanh Nga - Văn Sỹ