Hạn chế các sự cố do chạm chập điện dây dẫn sau công tơ khách hàng trong mùa nắng nóng

  • Cập nhật ngày 17/06/2021
Lũy kế đến hết tháng 05/2021, trên toàn địa bàn Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế quản lý đã có gần 4.000 lượt sự cố sau các hệ thống đo đếm của ngành điện, chiếm gần 32% trên tổng số sự cố hạ thế. Một trong những nguyên nhân các sự cố là do chạm chập, hư hỏng dây dẫn điện của khách hàng… đặc biệt trong các thời điểm nắng nóng, tình trạng này có chiều hướng tăng cao.
Hạn chế các sự cố do chạm chập điện dây dẫn sau công tơ khách hàng trong mùa nắng nóng

Một số vị trí thường xảy ra tình trạng chạm chập dây sau công tơ đo đếm

Kết hợp giải pháp công nghệ và kiểm tra thực tế hiện trường

Đường dây sau công tơ xuống cấp rất dễ gây chạm, chập điện. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến sản lượng điện tăng bất thường. Nghiêm trọng hơn, có những trường hợp chạm chập điện gây thiệt hại về người, tài sản và an toàn điện trong dân. Bên cạnh sự hỗ trợ đắc lực của các phần mềm, ứng dụng trong công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát sản lượng điện, các đơn vị trực thuộc Công ty đã tăng cường kiểm tra hiện trường, kết gọn hệ thống đo đếm, bó gọn dây sau công tơ và triển khai dịch vụ thay thế, sửa chữa sau công tơ. Bên cạnh đó, một giải pháp không kém phần quan trọng là tuyên truyền sử dụng điện an toàn, hiệu quả đến khách hàng.


Cảnh báo sản lượng điện tăng bất thường do chạm chập dây sau công tơ ghi nhận trên chương trình RF-Spider

Hỗ trợ kiểm tra thiết bị điện cho khách hàng và xử lý tiếp xúc sau ATM, bó gọn dây sau công tơ, hạn chế chạm chập

Tăng cường tuyên truyền an toàn điện tại các chợ

Các khu chợ truyền thống là nơi kinh doanh, buôn bán sầm uất, tập trung rất nhiều mặt hàng dễ cháy. Để phục vụ chiếu sáng, làm mát, một số tiểu thương, hộ kinh doanh đã tự ý kéo rải, câu móc dây điện chằng chịt gây mất an toàn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ do chạm chập điện, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Nhằm đảm bảo an toàn PCCN tại các khu vực chợ, các đơn vị Điện lực đã làm việc với các Ban quản lý các khu chợ trên địa bàn quản lý để phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn bà con tiểu thương về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong mùa nắng nóng, phân tích rõ các nguyên nhân gây cháy trong sử dụng điện thiếu an toàn, cụ thể như sử dụng dây dẫn điện có tiết diện nhỏ hơn yêu cầu của thiết bị điện, câu mắc, đấu nối dây điện không đúng kỹ thuật, xếp đặt, để đồ vật dễ cháy gần thiết bị điện, đồng thời hướng dẫn một số giải pháp phòng tránh cháy nổ trong quá trình sử dụng điện và quy trình xử lý khi có cháy nổ do chạm chập điện xảy ra.

Đại diện của điện lực làm việc với BQL chợ về phòng tránh nguy cơ cháy nổ do sử dụng điện
    
CBCNV các Điện lực trực thuộc Công ty trực tiếp đến tuyên truyền cho tiểu thương tại các khu chợ trên địa bàn quản lý

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố do chạm chập điện dây dẫn sau công tơ và quyết tâm không để xảy ra cháy nổ do sử dụng điện không an toàn tại các khu chợ truyền thống, giảm thiểu các thiệt hại về tài sản của khách hàng sử dụng điện, các đơn vị quản lý lưới điện tại các địa phương sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp thiết thực, khuyến cáo đến người dân các nguy cơ dẫn đến tình trạng chạm chập, đồng thời tăng cường công tác chăm sóc khách hàng trong mùa nắng nóng. 

Hoài Nam