Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện - Trách nhiệm không chỉ của riêng ngành điện

  • Cập nhật ngày 05/06/2021
Với những nguy cơ tiềm ẩn từ các dự án, tòa nhà cao tầng vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện, thời gian qua, PC Phú Yên đã tích cực công tác tuyên truyền nhằm đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trung áp bằng nhiều hình thức trên địa bàn thành phố Tuy Hòa.
Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện - Trách nhiệm không chỉ của riêng ngành điện

Điện lực Tuy Hòa xử lý đảm bảo khoảng cách hành lang lưới điện 22kV cho hộ dân tại Phường 1, TP. Tuy Hòa

Theo đó, đơn vị đã phát hơn 2.000 tờ rơi tuyên truyền an toàn điện đến người dân và gửi thông báo đến các cơ quan, đài phát thanh, các địa phương để nhờ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời tham mưu lãnh đạo UBND thành phố Tuy Hòa chỉ đạo tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm việc vi phạm gây ảnh hưởng đến an toàn hành lang lưới điện, kể cả đăng thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội để tạo sự lan tỏa.

Bên cạnh đó, Điện lực Tuy Hòa đã tăng cường công tác kiểm tra, chủ động phối hợp Phòng Quản lý đô thị, chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân biết và tạo điều kiện cho đơn vị thực hiện tốt công tác phát quang cây xanh, đảm bảo hành lang an toàn lưới điện theo đúng quy định, trong đó tập trung nhiều ở xã Hòa Kiến và thôn Phú Lương, Phú Liên xã Bình Kiến.

PC Phú Yên đặc biệt chú trọng tuyên truyền về vi phạm hành lang an toàn lưới điện để xây dựng công trình nhà ở. Trong đó, tình trạng làm giàn giáo, lắp cây chống kết hợp ròng rọc vận chuyển vật tư thi công xây dựng gần đường dây 22kV, vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện, nguy cơ dẫn đến khả năng gây sự cố lưới điện và tai nạn điện cho người vi phạm cũng như người liên quan trong khu vực được đánh giá là thường xuyên xảy ra. Do đó, nhằm kịp thời ngăn chặn, ngoài việc triển khai thông báo tuyên truyền, đơn vị đã tổ chức 13 đợt kiểm tra, đồng thời giao trách nhiệm cá nhân, nhân viên quản lý xuất tuyến theo dõi xuyên suốt lưới điện, kịp thời phát hiện các công trình xây dựng, nhà cửa. Qua đó, đơn vị đã cảnh báo nhằm không để xảy ra tình trạng vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện mà nguy hiểm đến mạng của người dân. Qua phân tích, giải thích, các hộ dân đều sẵn sàng hợp tác khi đại diện điện lực đến kiểm tra nhắc nhở, cũng như phối hợp với điện lực về cách thức khắc phục thực hiện sao cho đảm bảo an toàn đúng quy định. Đơn cử như gia đình ông N.P.H.L (Phường 1, TP. Tuy Hòa) xây dựng ban công gần đường dây 22kV vi phạm phạm khoảng cách an toàn phóng điện, nhận thấy nguy cơ mất an toàn nên quyết định tạm dừng thi công, chủ động liên hệ Điện lực Tuy Hòa để xử lý, đảm bảo khoảng cách an toàn điện và yên tâm cho người thi công xây dựng. Tuy nhiên, bên cạnh đó có một số hộ dân vẫn không đồng ý khắc phục nên ngành điện phải nhờ đến chính quyền địa phương.

Thiết nghĩ, các cơ quan tổ chức cũng như các hộ dân trong quá trình xây dựng nên thực hiện nghiêm túc quy định khoảng cách an toàn lưới điện và khi phát hiện vi phạm liên hệ điện lực để có giải pháp xử lý đảm bảo an toàn điện và an toàn cho người dân. 

Ngọc Hiếu