Đắk Nông: Thắp sáng niềm tin vùng biên

  • Cập nhật ngày 26/05/2021
Nhằm giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở vùng cao, biên giới vơi bớt khó khăn, có điều kiện áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế, những năm qua, ngành điện luôn ưu tiên kinh phí để đầu tư cho các công trình cấp điện thôn, bon có đồng bào DTTS với phương châm: “Điện phải di trước một bước”. Từ khi có điện đời sống người dân đổi thay rất nhiều, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo.
Đắk Nông: Thắp sáng niềm tin vùng biên

Ông Nguyễn Văn Tuấn sử dụng nguồn điện trong sản xuất chế biến mắc ca

Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất của người dân, thời gian qua là đơn vị quản lý nguồn và lưới hiện khu vực biên giới, Điện lực Tuy Đức luôn chủ động tập trung mọi nguồn lực để cung cáp dịch vụ điện. Hằng năm, đơn vị đã tăng cường kiểm tra đường dây và Trạm biến áp, lập phương án nâng cấp cải tạo sửa chữa chống quá tải cho hệ thống lưới điện. Đơn vị còn triển khai nhiều phương án bảo trì bảo dưỡng hệ thống đường dây, xử lý sự cố đường dây hạ áp nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Sau nhiều năm sử dụng nguồn điện không ổn định, từ đầu năm 2020 đến nay, gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn ở bon Đắk Huýt, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức rất phấn khởi vì đã được sử dụng nguồn điện 3 pha để phục vụ cho sản xuất chế biến mắc ca, ông Nguyễn Văn Tuấn tâm sự: “Nguồn điện nay đã ổn định và đảm bảo, giá thành giảm rõ rệt. Như trước đây gia đình tôi một tháng phải trả hơn 3 triệu tiền điện, nhưng hiện nay chỉ phải trả một nửa số tiền. Chất lượng điện năng ngày càng tốt, đây là một tín hiệu rất tích cực và khả quan, tôi cảm thấy rất là mừng”. 

Không chỉ gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn mà 65 hộ dân ở bon Đắk Huýt cũng đã được thụ hưởng từ công trình đầu tư nâng cấp lưới điện, thuộc dự án chống quá tải hoàn thiện lưới điện khu vực huyện Tuy Đức năm 2020. Bà Vũ Thị Mỹ Duyên, Trưởng bon Đắk Huýt cho biết: “Trước đây điện trong bon bà con tự kéo rất xa, điện rất chập chờn; hệ thống trụ cột tự kéo được một thời gian xuống cấp mối mọt, gặp mưa gió dẫn đến gãy đổ rất nguy hiểm. Bây giờ được ngành điện đầu tư điện không chỉ ổn định phục vụ cho bà con sinh hoạt, sản xuất mà còn đảm bảo an toàn”.

Nhiều công trình đầu tư xây dựng lưới điện được PC Đắk Nông chú trọng đảm cấp điện cho nhân dân khu vực biên giới

Cụ thể trong năm 2020, Điện lực Tuy Đức đã xây dựng mới 06 TBA với tổng công suất 660 KVA; 5,5 km đường dây trung áp; gần 7km đường dây hạ áp chủ yếu cấp điện cho các xã vùng biên. Ông Đỗ Xuân Thắng, Giám đốc Điện lực Tuy Đức cho biết: “Trong năm 2020, PC Đắk Nông đã đầu tư trên 10 tỷ đồng xây dựng mới 05 TBA để giảm bán kính cung cấp điện, góp phần nâng cao chất lượng điện năng cho các hộ dân sinh sống ở địa bàn vùng sâu trong toàn huyện”.

Hiệu quả của việc đầu tư nâng cấp lưới điện nông thôn cũng trở nên rõ nét qua cuộc sống thay đổi hàng ngày của người dân; khi có nguồn điện ổn định, người dân thay đổi quy mô sản xuất chăn nuôi, cơ cấu cây trồng nâng cao năng suất và thu nhập. Bên cạnh đó, nguồn điện ổn định cũng giúp cho các cơ sở chế biến sử dụng máy móc hiện đại tạo ra những sản phẩm chất lượng, giảm chi phí giá thành sản xuất; các trang thiết bị phục vụ cho đời sống, sinh hoạt của người dân như tivi, máy tính...ngày càng được phổ biến trong mỗi gia đình, góp phần cải thiện đời sống văn hóa nâng cao dân trí cho người dân.

Xuân Thái