Kon Tum đảm bảo cấp điện cho gần 3.000 khách hàng xã biên giới Mo Rai trước mùa mưa bão

  • Cập nhật ngày 18/05/2021
4 tháng đầu năm 2021, lưới điện trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã xảy ra 140 sự cố, trong đó 28 sự cố do hành lang tuyến, 79 sự cố do ảnh hưởng của thiên tai mưa, bão, giông sét…
Kon Tum đảm bảo cấp điện cho gần 3.000 khách hàng xã biên giới Mo Rai trước mùa mưa bão

Công nhân Điện lực Sa Thầy phát quang tuyến hành lang đường dây 22kV Mo Rai, huyện Sa Thầy

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp đến người dân cũng như giảm thiểu sự cố điện. PC Kon Tum đã huy động nhân lực phát quang hành lang tuyến và xử lý điểm mất an toàn lưới điện, đặc biệt tuyến đường dây 22kV cấp điện khu vực biên giới xã Mo Rai, huyện Sa Thầy để đảm bảo cấp điện an toàn cho gần 3.000 khách hàng (KH) khi mùa mưa bão sắp đến.

PC Kon Tum hiện đang quản lý hơn 70 km đường dây trung thế khu vực xã biên giới Mo Rai, cấp điện cho gần 3.000 KH, trong đó có 34 km đường dây đi qua vùng lõi Vườn quốc gia Chư Mom Ray. Đường dây điện chủ yếu đi qua khu vực trồng cây công nghiệp lâu năm, rừng nguyên sinh nên công tác giải phóng hành lang tuyến gặp nhiều khó khăn. Hành lang tuyến, nhiều cây cối gần đường dây điện phát triển nhanh chưa được phát quang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn như khi có gió lớn, mưa giông cây cối sẽ va quẹt vào đường dây gây sự cố, gây hư hỏng cho các vật tư thiết bị trên lưới điện. Mặt khác, việc xử lý sự cố trong điều kiện thời tiết mưa giông sét ảnh hưởng đến việc gián đoạn cung cấp điện cho người dân.

Ngày 16/5, PC Kon Tum điều động hơn 50 nhân lực, 7 phương tiện chuyên dùng đã phân chia thành nhiều nhóm công tác tiến hành phát quang hành lang tuyến và xử lý các điểm mất an toàn trên tuyến đường dây này.

Điện lực Sa Thầy hiện đang quản lý hơn 230 km đường dây trung thế, 157 km đường dây hạ thế, 178 TBA phụ tải, cung cấp điện cho hơn 13.000 KH trên địa bàn huyện. Thời gian qua, để đảm bảo cho đường dây khu vực xã biên giới Mo Rai vận hành cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục, hàng năm, đơn vị đã nhận được sự hỗ trợ hơn 300 nhân lực từ Công ty TNHH MTV 78 - Binh đoàn 15 và nhân lực tăng cường từ Công ty, kết hợp nhân lực hiện có của đơn vị để phát quang, tu bổ lưới điện nhất là thời điểm trước mùa mưa bão, ông Nguyễn Hữu Thiệp - Giám đốc Điện lực Sa Thầy chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Phương - Phó Giám đốc PC Kon Tum cho biết: “Để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định đặc biệt các khu vực vùng biên giới, yêu cầu các đơn vị cần tổ chức các đợt kiểm tra, rà soát lại toàn bộ lưới điện khu vực cây cối có nguy cơ gây sự cố; thống kê, lập phương án xử lý, theo dõi thường xuyên để kịp thời xử lý ngăn ngừa sự cố. Trong đó, tập trung ưu tiên phát quang các trục chính, các đường dây cấp điện cho phụ tải quan trọng, các phụ tải công nghiệp, các mạch cấp điện liên huyện, các nhánh rẽ có tần suất sự cố cao do hành lang tuyến; rà soát các vị trí xung yếu trên lưới điện, các vị trí gần sông suối, dòng chảy có nguy cơ sạt lở, lập phương án xử lý di dời trước mùa mưa bão”.

Bên cạnh đó, đơn vị cần tăng cường công tác tuyên truyền đến các hộ dân, làm việc với chính quyền địa phương hỗ trợ vận động các tổ chức, cá nhân cho tỉa cành, chặt cây vi phạm hành lang và cây nằm ngoài hành lang nhưng có nguy cơ va quẹt, ngã đổ vào đường dây; lập phương án thay dây dẫn trần trung thế bằng dây bọc lõi thép từ các nguồn vốn sửa chữa lớn, đầu tư xây dựng để hạn chế xảy ra sự cố khi có cây cối va quẹt vào đường dây và đặc biệt quán triệt đến từng người lao động nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý vận hành các đường dây và trạm biến áp tại đơn vị, ông Phương cho biết thêm.

Nguyễn Thị Bình