Kiểm soát sử dụng điện, bắt đầu từ đâu?

  • Cập nhật ngày 09/05/2021
Không chỉ dừng lại ở những giải pháp tiết kiệm điện, những ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 đã giúp khách hàng ngày nay càng có nhiều công cụ hơn để kiểm soát tiền điện trong tháng, sử dụng điện một cách hiệu quả, an toàn.
Kiểm soát sử dụng điện, bắt đầu từ đâu?

Kiểm soát sử dụng điện thông minh

Những khách hàng đã được lắp đặt công tơ có tính năng theo dõi chỉ số trên công tơ từ xa (công tơ điện tử có tích hợp RF-Spider) có thể theo dõi chỉ số dùng điện hàng ngày thông qua website cskh.cpc.vn hoặc ứng dụng EVNCPC CSKH. Hiện tại, lịch sử chỉ số công tơ trên chương trình RF-Spider đang hiển thị tối đa 300 dòng dữ liệu gần nhất để khách hàng tra cứu.

Để theo dõi chỉ số công tơ, khách hàng đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký trên web cskh.cpc.vn. Tại Trang chủ, khách hàng truy cập vào chuyên mục “Tra cứu thông tin”, chọn “Thông tin đo xa RF-Spider”.

Tra cứu thông tin đo xa RF-Spider trên web CSKH

Ngoài ra, khách hàng có thể xem chỉ số 3 thời điểm gần nhất mà chương trình RF-Spider thu thập được trong phần “Thông tin chỉ số điện tiêu thụ gần nhất” và xem toàn bộ lịch sử chỉ số tại “Chi tiết chỉ số công tơ” minh họa tại hình bên dưới.

Thông tin chỉ số điện tiêu thụ gần nhất

Chi tiết chỉ số công tơ hiển thị trên RF-Spider

Đối với khách hàng sử dụng ứng dụng EVNCPC CSKH, sau khi đăng nhập bằng tài khoản trên web CSKH hoặc số điện thoại đã đăng ký với Điện lực, khách hàng có thể xem được ngay chỉ số công tơ và sản lượng điện tiêu thụ tính đến thời điểm gần nhất tại Trang chủ. Trường hợp  muốn xem chỉ số công tơ của những thời điểm khác, khách hàng bấm Xem chi tiết, tuy nhiên công cụ RF-Spider sẽ chỉ hiển thị bảng chi tiết lịch sử chỉ số của khách hàng, không hiển thị biểu đồ đường.

Giao diện xem chỉ số trên ứng dụng

Một số lưu ý khi xem dữ liệu hiển thị trong phần “Thông tin cơ bản” của khách hàng trên chương trình RF-Spider:

Thứ nhất, “Trạng thái hiện tại” là trạng thái kết nối của sóng RF để thu thập thông tin chỉ số về Điện lực, vì vậy nếu chương trình hiển thị trạng thái “Mất kết nối” thì Điện lực sẽ kiểm tra để sớm khôi phục lại kết nối đường truyền sóng vô tuyến, đảm bảo việc theo dõi chỉ số thường xuyên của khách hàng đối với công tơ đo xa, không hề ảnh hưởng đến chức năng đo đếm chỉ số của công tơ và việc sử dụng điện của khách hàng.

Thứ hai, “Chỉ số đầu kỳ” là chỉ số trên công tơ Điện lực đã chốt với khách hàng vào ngày cuối cùng của kỳ tiền điện trước đó nên nó cũng được xem là chỉ số bắt đầu của kỳ tiền điện khách hàng đang theo dõi. Do đó, “Sản lượng” phát sinh trong kỳ tính đến thời điểm gần nhất mà chương trình RF-Spider thu thập được dữ liệu sẽ là hiệu số của “Chỉ số lần đọc gần nhất” và “Chỉ số đầu kỳ”.  

Thứ ba, căn cứ vào biểu đồ lịch sử chỉ số công tơ, khách hàng có thể kiểm tra được mức độ sử dụng điện từng ngày, phát hiện những ngày sử dụng điện bất thường, kiểm tra lại hệ thống điện trong nhà nhằm điều tiết việc sử dụng các thiết bị điện công suất lớn, tiêu hao nhiều điện năng, rò rỉ điện của thiết bị hay đường dây đôi khi khách hàng không để ý đến. Một số biểu đồ đường phổ biến khách hàng có thể tham khảo để kiểm soát việc sử dụng điện như sau:

Khách hàng tiêu thụ điện ổn định, không có yếu tố bất thường

Khách hàng tiêu thụ điện tăng cao từ 19h00 ngày 14/4 đến 07h00 ngày 17/4

Khách hàng có nhiều khoảng thời gian gần như không sử dụng điện (ví dụ: 11/4 đến 18/4)

Khách hàng có treo tháo công tơ ngày 08/4 trong kỳ sử dụng điện

Với các khách hàng còn sử dụng công tơ cơ hoặc công tơ điện tử chưa hỗ trợ chức năng thu thập chỉ số từ xa, khách hàng có thể tham khảo công cụ ước tính sản lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng cho hộ gia đình tại đường dẫn https://uoctinhdiennang.evn.com.vn. Công cụ này đã được tích hợp trên website cskh.cpc.vn và ứng dụng EVNCPC CSKH giúp khách hàng nhận định các thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng (máy điều hòa, bình nóng lạnh, máy sấy áo quần, lò nướng …) để cân nhắc trong việc sử dụng.

Mọi thông tin hướng dẫn về cách thức sử dụng các công cụ theo dõi chỉ số, ước tính điện năng, quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 19001909.

Ngọc Quyên