Ngành điện chủ động ứng phó với bão số 4

  • Cập nhật ngày 29/08/2019
(Chinhphu.vn) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu các đơn vị trực thuộc theo dõi sát diễn biến của bão số 4 (tên quốc tế Podull), chuẩn bị đầy đủ vật tư, lực lượng, phương tiện để sẵn sàng ứng phó, khắc phục và xử lý kịp thời sự cố về hệ thống lưới điện do ảnh hưởng của cơn bão gây ra.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7h ngày 28/8, vị trí tâm bão số 4 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 620 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100 km tính từ tâm bão.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 km và có khả năng mạnh thêm.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão số 4 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km, đi vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 7h ngày 31/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực biên giới Việt Nam - Lào.

Nhằm bảo đảm an toàn cho hệ thống điện, khắc phục và xử lý kịp thời các sự cố do bão gây ra, EVN đã có công điện thượng khẩn đôn đốc các đơn vị trực thuộc Tập đoàn về việc ứng phó với bão số 4 (tên quốc tế Podull)

Dự kiến hướng di chuyển của bão số 4. Ảnh: Minh họa

Theo đó EVN yêu cầu các đơn vị thủy điện trực thuộc tổ chức quan trắc, thu thập thông tin về khí tượng thủy văn, chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh để vận hành hồ chứa an toàn, hiệu quả; tham gia cắt, giảm, làm chậm lũ, bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du.

Triển khai thực hiện ngay các phương án bảo đảm an toàn hồ đập, vùng hạ du hồ chứa và các công trình đang thi công dở dang, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu, các sự cố do các đợt mưa lũ trước chưa được khắc phục. Bố trí lực lượng để chủ động xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn có thể xảy ra, đặc biệt là trong tình huống xả lũ khẩn cấp.

Các đơn vị nhiệt điện tăng cường kiểm tra hệ thống mái che, hệ thống thoát nước mặt, kho nhiên liệu, bãi thải xỉ bảo đảm vận hành an toàn, tin cậy, không làm ảnh hưởng đến môi trường. Các đơn vị lưu ý dự phòng nhiên liệu, đảm bảo đủ than cho sản xuất điện khi các địa phương thực hiện lệnh cấm biển.

Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đôn đốc tăng cường kiểm tra để sớm phát hiện khu vực có khả năng sạt lở đất, ảnh hưởng đến cột, đường dây, trạm điện và có phương án xử lý kịp thời.

Đối với các tổng công ty, công ty điện lực, EVN yêu cầu bảo đảm cung cấp điện an toàn và ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra, đảm bảo cấp điện an toàn và nhanh nhất cho các phụ tải quan trọng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn; phối hợp với Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh cung cấp điện dự phòng cho các phụ tải quan trọng khi mất nguồn điện lưới.

Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ Thông tin đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ điều hành, cập nhật thường xuyên và đầy đủ diễn biến của cơn bão Podul và các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ huy Bộ Công Thương, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN EVN trên trang web http://phongchongthientai.evn.com.vn.

Thắng