Thành phố Hội An - Quảng Nam: Tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời

  • Cập nhật ngày 12/08/2019
Thực hiện chủ trương của Chính phủ, từ đầu năm 2018 đến nay, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã quan tâm, chỉ đạo kêu gọi đầu tư nguồn điện từ năng lượng mặt trời. Tại thành phố Hội An đang có xu hướng phát triển mạnh hệ thống điện mặt trời trên mái nhà (ĐMTTMN).
Thành phố Hội An - Quảng Nam: Tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời

Lắp đặt hệ thống ĐMTTMN tại thành phố Hội An

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố, việc phát triển ĐMTTMN tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam được cho là có nhiều tiềm năng để khai thác hiệu quả do điều kiện tự nhiên, bức xạ đo được tại khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ, trong đó có Quảng Nam lên tới 1.600kW/giờ/m2/năm. Việc phát triển ĐMTTMN đem lại nhiều lợi ích cho Nhà nước và người sử dụng điện vì có thêm nguồn năng lượng sạch, giảm tối đa nguồn vốn ngân sách đầu tư vào các công trình nguồn phát và lưới truyền tải điện; người sử dụng điện vừa khai thác được nguồn điện tái tạo từ năng lượng mặt trời vừa sử dụng được điện từ nguồn lưới quốc gia. Bên cạnh đó, khi sử dụng không hết nguồn điện từ năng lượng mặt trời, khách hàng còn có thể tận dụng nguồn dư này bán lại cho ngành Điện theo giá quy định, thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Tính đến cuối tháng 7/2019, số khách hàng lắp đặt ĐMTTMN tại thành phố Hội An đã lên gần 40 khách hàng, tổng công suất lắp đặt là 276 kWp, trong đó có 1 khách hàng lắp đặt 53,32 kWp, sản lượng điện khách hàng bán cho Điện lực lên đến 6.000 kWh/tháng (với giá bán là 2.134 đồng/kWh). Việc phát triển nhanh chóng các hệ thống ĐMTTMN trong thời gian gần đây, mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Tuổi thọ của dàn pin ĐMTTMN lên đến 20-25 năm, trong khi thời gian thu hồi vốn chỉ khoảng từ 5 đến 6 năm, các cơ quan, đơn vị có thời gian làm việc giờ hành chính trùng với thời gian phát điện của hệ thống ĐMTTMN nên hiệu quả rất cao, các hộ gia đình sử dụng điện sinh hoạt thì sản lượng ĐMTTMN tạo ra có thể đáp ứng đủ nhu cầu, ngành điện giảm bớt tình trạng quá tải cục bộ các TBA công cộng.

Với nhiều ưu điểm của hệ thống ĐMTTMN, cộng với việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi của PC Quảng Nam, tin tưởng trong thời gian tới, dự án ĐMTTMN tại thành phố Hội An được đông đảo các cơ quan, doanh nghiệp và khách hàng hưởng ứng tích cực, góp phần tạo nên hình ảnh thân thiện môi trường đối với du khách, phù hợp với chủ trương phát triển thành phố sinh thái-văn hóa-mỹ quan đô thị trên thành phố du lịch, di sản văn hóa thế giới.

Huỳnh Tấn Khoa