PC Đắk Lắk: Tích cực triển khai hệ thống lưới điện RF-Spider

  • Cập nhật ngày 21/06/2016
Hiện nay, việc triển khai hệ thống thu thập số liệu công tơ từ xa bằng công nghệ RF-Spider được PC Đắk Lắk hết sức quan tâm và tích cực triển khai. Đây là một trong những hoạt động nhằm từng bước xây dựng, hoàn thiện lộ trình hiện đại hóa lưới điện thông minh và ứng dụng công nghệ vào công tác sản xuất, kinh doanh điện.

Công nhân PC Đắk Lắk triển khai lắp đặt DCU

 RF-Spider là hệ thống thu thập chỉ số công tơ từ xa hoàn toàn tự động, ứng dụng công nghệ không dây theo kiểu mắt lưới (RF-Mesh), sử dụng sóng vô tuyến (RF). Mạng lưới thông tin được hình thành tự động bởi các công tơ có tích hợp công nghệ RF-Mesh phát sóng RF trong một khu vực kế cận mà không cần phải đầu tư bất kỳ đường truyền nào khác. Tại Đắk Lắk, để việc triển khai hệ thống này trên lưới điện được thuận lợi, Công ty đã phối hợp với Trung tâm Sản xuất thiết bị đo điện điện tử Điện lực miền Trung đào tạo cho toàn bộ CBCNV làm công tác quản lý hệ thống đo đếm điện năng. Thông qua lớp tập huấn chuyên đề về công tơ điện tử và hướng dẫn triển khai hệ thống thu thập số liệu công tơ điện tử từ xa bằng công nghệ RF-Spider, đội ngũ này đã được trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết về mặt lý thuyết. Bên cạnh đó, qua việc thực hành tại một TBA cụ thể, các đối tượng tham gia có thể nắm rõ và có thể triển khai hệ thống RF-Spider đến các TBA của đơn vị mình quản lý.

Bước vào triển khai hệ thống RF-Spider trên các TBA phụ tải, PC Đắk Lắk đã giao cho phòng Kinh doanh Công ty phối hợp cùng các Điện lực khảo sát thông tin về trạm biến áp được lắp đặt công tơ điện tử RF (đọc chỉ số bằng handhelp). Theo đó các thông tin cụ thể như mã trạm, chủng loại công tơ, số lượng khách hàng, bán kính trạm, vị trí treo công tơ, chủng loại thùng bảo vệ công tơ và địa hình của trạm biến áp cần triển khai đều được tổng hợp. Trên cơ sở đó, các đơn vị chọn lựa phương án tối ưu để lắp đặt hệ thống RF-Spider. Từ phương án tối ưu này, Điện lực mới tiếp tục triển khai lắp đặt DCU (Data Collection Unit). Đây là thiết bị chính của hệ thống nó quản  lý tất cả các công tơ trong trạm biến áp và gửi dữ liệu công tơ về server; lắp đặt Router đây là thiết bị định tuyến nó quản lý, thu thập số liệu của một lượng công tơ nhất định và gửi dữ liệu về DCU. Hiện tại, sau hơn 01 tháng triển khai, PC Đắk Lắk đã lắp đặt được 45TBA ở các Điện lực: Bắc Buôn Ma Thuột, Nam Buôn Ma Thuột, Buôn Hồ, Ea H’leo, Krông Ana.

Tuy mới bắt đầu sử dụng nhưng hệ thống RF-Spider bước đầu có những hiệu quả và lợi ích cho công tác kinh doanh, quản lý lưới điện cũng như dịch vụ khách hàng tại các đơn vị. Theo đó, việc truy cập số liệu qua trang Wed Spider.cpc.vn trên máy tính nên người dùng có thể thực hiện việc ghi chỉ số công tơ từ xa mà không cần phải đến hiện trường; ghép chỉ số công tơ vào chương trình quản lý khách hàng (CMIS) để phát hành hóa đơn chỉ trong vài phút. Mặt khác, điều này giúp việc quản lý tổn thất điện năng của TBA được chính xác hơn nhờ vào việc ghi chỉ số của công tơ tổng tại trạm và công tơ khách hàng trong cùng một thời điểm. Bên cạnh đó, Điện lực có thể kiểm tra được biểu đồ phụ tải của khách hàng sử dụng điện. Từ tiện ích này, người quản lý hệ thống đo đếm có thể biết được hệ thống đo đếm có phù hợp với phụ tải hay không, điện áp cao hoặc thấp, dòng điện và công suất sử dụng điện của khách hàng. Song song đó, các trường hợp công tơ bị lỗi, bị sự cố hoặc có sự gian lận trong sử dụng điện sẽ được phát hiện kịp thời. Ngoài các ưu điểm kể trên, hệ thống RF-Spider còn giúp giảm thời gian và nhân lực trong khâu chốt và nhập chỉ số công tơ vào chương trình CMIS. Trước đây khi chưa đưa hệ thống RF-Spider vào việc tách, nhập số liệu từ CMIS2.0 và đi quét chỉ số băng thiết bị cầm tay handhelp 01 trạm biến áp có công tơ RF cần 01 người. Thời gian thực hiện mất khoảng 1/2 ngày (tính cả thời gian di chuyển đến trạm biến áp). Khi đưa hệ thống vào lưới điện thì các công việc nêu trên chỉ còn lại 05 phút.  

Ngoài việc PC Đắk Lắk có thể đăng nhập vào trang web Spider.cpc.vn, các khách hàng sử dụng điện cũng được Công ty hướng dẫn việc kiểm tra dữ liệu trong công tơ của mình thông qua địa chỉ nêu trên. Qua đó, khách hàng nắm bắt được quá trình sử dụng điện đồng thời có những kế hoạch sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả hơn. Với những ưu điểm nổi trội này, PC Đắk Lắk tiếp tục đẩy mạnh công tác triển khai hệ thống theo chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung. 

Đình Duy